• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Cụm từ 'giới tính thứ 3' bị phản đối, Người Ấy Là Ai nên cân nhắc dùng thuật ngữ như thế nào?

Thẳng thắn nêu lên quan điểm phê phán việc dùng cụm "thế giới/giới tính thứ 3", anh Huỳnh Minh Thảo - chuyên gia làm về thúc đẩy quyền LGBTQ đưa ra những từ thuần Việt rất hay ho để biểu đạt đúng nhất về cộng đồng này.

Thời gian vừa qua, có rất nhiều những gameshow truyền hình đề cập đến vấn đề về cộng đồng LGBT. Tuy vậy, vẫn không ít người vẫn còn nhầm lẫn các khái niệm nên dẫn đến tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Chuyên gia làm về thúc đẩy quyền LGBTQ - anh Huỳnh Minh Thảo là người từng nhiều lần lên tiếng để phân định rạch ròi các khái niệm này. Bởi, từng có những show với sứ mệnh mang những câu chuyện về cộng đồng LGBT đến gần hơn với khán giả lại chưa hề có sự chuẩn chỉnh trong cách truyền đạt, vô tình có thể khiến những hiểu lầm, định kiến lại khắc sâu hơn trong nhận thức của khán giả.

Cụm từ giới tính thứ 3 bị phản đối, Người Ấy Là Ai nên cân nhắc dùng thuật ngữ như thế nào? - Ảnh 1.

Huỳnh Minh Thảo - Chuyên gia làm về thúc đẩy quyền LGBTQ

Còn nhớ, cách đây không lâu, Hương Giang và Trấn Thành đã có những chia sẻ chưa chuẩn chỉnh trên chương trình Người Ấy Là Ai. Điều này khiến hai nghệ sĩ bị chỉ trích vì thiếu kiến thức về cộng đồng LGBT. Và mới đây, câu chuyện về cách dùng từ thế nào cho đúng lại được dấy lên bởi Lynk Lee trên sóng Sao Hỏa Sao KimThay vì "Thế giới thứ 3", "Giới tính thứ 3", chúng ta nên gọi như thế nào mới chính xác mà không mang màu sắc kỳ thị, gây tổn thương? Tìm một từ thuần Việt rất khó khăn khiến nhiều nhà sản xuất phải đau đầu.

Cụm từ giới tính thứ 3 bị phản đối, Người Ấy Là Ai nên cân nhắc dùng thuật ngữ như thế nào? - Ảnh 2.

Hương Giang

Cụm từ giới tính thứ 3 bị phản đối, Người Ấy Là Ai nên cân nhắc dùng thuật ngữ như thế nào? - Ảnh 3.

Lynk Lee

"Chương trình đã phân vân giữa hai cụm từ là 'Giới tính thứ 3' và 'Thế giới thứ 3', vì màu Tím chỉ là Gay và Bisexual chứ cũng không có Les hay Trans để dùng đủ cụm từ LGBT", Hoa hậu Hương Giang từng giãi bày khi nói đến cách sử dụng từ ngữ trong Người Ấy Là Ai.

Bản thân anh Thảo đã đề xuất chương trình nên dùng từ thuần Việt - "cong", dù là tiếng lóng nhưng khá nhẹ nhàng và được cộng đồng sử dụng nhiều để thay thế cụm từ "Giới tính thứ 3".

Trong bài đăng của mình trên Facebook, anh Huỳnh Minh Thảo thông tin rằng: "'Thế giới thứ 3' là cụm từ trước đây đã dùng để nói cho các nước kém phát triển. Còn xét theo khái niệm giới và tính dục thì cụm từ 'Giới tính thứ 3' là đã không đúng rồi. Cho nên cụm từ 'Thế giới thứ 3' hoặc 'Giới tính thứ 3' cơ bản là không nên sử dụng để gọi về cộng đồng LGBTIQ".

Anh Thảo từng nhấn mạnh: "Việc chia cắt ra nhiều thế giới vốn không phải là tinh thần của cộng đồng LGBT, cộng đồng chưa bao giờ muốn tách mình riêng ra thành 1 thế giới như vậy".

Anh gợi ý thêm, mọi người có thể sử dụng là cụm từ LGBTIQ (hoặc LGBT+, LGBTQ, LGBTQA, LGBTIQAP...) để nói về cộng đồng "người đồng tính, song tính, chuyển giới, liên giới tính và các nhóm thiểu số giới và tính dục khác". Hoặc nếu muốn thuần Việt, chúng ta có thể bắt đầu sử dụng cụm từ "cộng đồng Cầu Vồng" để nói về cộng đồng LGBTIQ.

Cụm từ giới tính thứ 3 bị phản đối, Người Ấy Là Ai nên cân nhắc dùng thuật ngữ như thế nào? - Ảnh 4.
Cụm từ giới tính thứ 3 bị phản đối, Người Ấy Là Ai nên cân nhắc dùng thuật ngữ như thế nào? - Ảnh 5.
Cụm từ giới tính thứ 3 bị phản đối, Người Ấy Là Ai nên cân nhắc dùng thuật ngữ như thế nào? - Ảnh 6.

Những chương trình về cộng đồng LGBT có thể tham khảo để tránh đi những tranh cãi không đáng có

Ảnh: Internet

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan