• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Vụ ngộ độc do ăn pate Minh Chay: Nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án để điều tra

Theo tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã giao cho Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra của Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo điều tra để làm rõ vụ ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

Vụ ngộ độc do ăn pate Minh Chay: Nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án để điều tra - Ảnh 1.

Sản phẩm pate Minh Chay.

Vụ ngộ độc thực phẩm liên quan tới sản phẩm pate Minh Chay đang được dư luận quan tâm. Theo thống kê, đến nay đã có khoảng 14 bệnh nhân phải nhập viện trong đó 9 ca điều trị ở các Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh Nhiệt đới TP HCM, 2 ca ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, 3 ca ở Quảng Nam.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tối 4/9, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, sau khi vụ việc xảy ra, Bộ đã chỉ đạo Công an TP Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc, tập hợp báo cáo.

Trong đó, Bộ yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo để làm rõ vụ việc.

Đồng thời, các Phòng cảnh sát nghiệp vụ như Phòng cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu đánh giá toàn bộ vụ việc.

"Nếu có đủ căn cứ thì khởi tố vụ án điều tra, nếu chưa đủ căn cứ khởi tố thì tiến hành các thủ tục tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm để kiến nghị", tướng Xô nói.

Bên cạnh đó, theo tướng Xô, cần tập trung xác minh làm rõ các vi phạm trong quy trình nếu có như khâu mua nguyên liệu đầu vào, sản xuất, đóng gói, bảo quản, vận chuyển.

Đồng thời, trao đổi phối hợp với Cục an toàn thực phẩm Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và các vi phạm dẫn đến hậu quả như trên.

Trả lời thêm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ đã thông tin cho Bộ Công an về vụ việc. Bộ Công an đã chỉ đạo ngay Công an TP Hà Nội để điều tra làm rõ trách nhiệm của cá nhân, cơ quan nào chịu trách nhiệm.

Về trách nhiệm liên quan, ông Cường dẫn Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm có giao cho 3 Bộ phụ trách về an toàn thực phẩm, trong đó từng loại 1 thì các Bộ chịu trách nhiệm cụ thể từ A-Z/sản phẩm.

Ví dụ, theo ông Cường, Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý thực phẩm chức năng, thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên.

Bộ Công thương chịu trách nhiệm về sản phẩm rượu, bia nước giải khát, sữa chế biến và các dầu thực vật, bột, tinh bột mứt bánh kẹo. Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm về sản xuất chế biến lưu thông sản phẩm nông nghiệp, ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, sản phẩm thủy sản, rau củ quả…

"Công ty Lối Sống Mới do Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội, trực thuộc ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Sản phẩm pate Minh Chay cũng do Công ty công bố sản phẩm này", ông Cường nói.

Còn Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, sản phẩm pate Minh Chay không thuộc quản lý của Bộ.

Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra, Bộ đã chỉ đạo Tổng Cục quản lý thị trường yêu cầu các Cục quản lý thị trường trên 63 tỉnh, thành kiểm tra để không tiếp tục lưu hành sản phẩm này trên địa bàn toàn quốc.

Bên cạnh đó, Cục cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Bộ Công thương đã khuyến cáo dừng sản phẩm này.

Ông Hải nói thêm, khi nhận được đơn chính thức của người tiêu dùng, người dân đã sử dụng sản phẩm sẽ có điều tra để xác định sự liên quan của các bên.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan