• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

3 yếu tố biến yến sào trở thành món cao lương mỹ vị có giá 'đắt xắt ra miếng' tại Việt Nam: Lý do cuối cùng mới gây bất ngờ

Không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, yến sào thô thường có giá thành “đắt xắt ra miếng” bởi nhiều lý do khác nhau.

Yến sào (tổ chim yến) từ lâu đã được xem là một món ngon thượng hạng của nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Indonesia,… Ở nước ta, yến sào được xếp vào hàng bát trân (8 món ăn cao lương mĩ vị). Cho đến nay, đây vẫn được xem là một trong những món ăn làm từ động vật đắt đỏ nhất thế giới.

3 yếu tố biến yến sào trở thành món cao lương mỹ vị có giá “đắt xắt ra miếng” tại Việt Nam: Lý do cuối cùng mới gây bất ngờ - Ảnh 1.

Yến sào luôn được xem là món ăn thuộc hàng "thượng hạng" ở Việt Nam, có giá thành không hề rẻ tí nào (Ảnh: Internet)

Tổ yến được tìm thấy trên các vách đá, hang động nơi chim yến sinh sống, chủ yếu là loại Aerodramus fuciphagus (yến hàng, yến đảo). Tại Việt Nam, chỉ một số tỉnh vùng Nam Trung Bộ như Phú Yên, Khánh Hòa... mới có nguồn yến sào tự nhiên dồi dào.

3 yếu tố biến yến sào trở thành món cao lương mỹ vị có giá “đắt xắt ra miếng” tại Việt Nam: Lý do cuối cùng mới gây bất ngờ - Ảnh 2.

Cận cảnh một tổ chim yến trong hang động (Ảnh: Internet)

Bên cạnh các loại yến sào đã qua quá trình chế biến kỹ và xuất hiện nhiều trên thị trường (như nước yến), tổ yến thô chưa qua chế biến vẫn được rất nhiều người tiêu dùng săn lùng vì hương vị nguyên chất và giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Ngoài yếu tố tốt cho sức khoẻ, tổ yến thô có giá "đắt xắt ra miếng" một phần vì việc khai thác yến sào trong các hang động trên đảo thường rất nguy hiểm, đòi hỏi biết bao công sức của những người thợ.

Để khai thác được những tổ yến sào trong hang động, những người thợ thường phải làm việc rất cật lực, đối mặt với nhiều nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Không những vậy, mới đây một đoạn clip đạt hơn 1,3 triệu views trên TikTok còn giúp cư dân mạng hiểu hơn vì sao yến sào thô lại có giá đắt đỏ như vậy. Trong video, cô gái đã ghi lại cận cảnh một tổ yến vừa thu hoạch được, còn lẫn rất nhiều lông của loài chim này cũng như các chất bẩn, cặn bã.

Cô gái chia sẻ trong video: "Trời ơi nhìn vào tổ yến này thì chắc ai cũng bỏ chạy luôn, ngay cả thợ cũng rất ngao ngán. Đây là phần bụng (xơ mướp) được loại bỏ từ tổ yến thô nên có rất nhiều lông và chất bẩn, nhặt ra rất khó."

Cận cảnh tổ yến thô vừa thu hoạch còn dính rất nhiều lông và chất bẩn (Nguồn: @chibui_vinest)

Bên dưới phần bình luận, rất nhiều cư dân mạng khẳng định quá trình nhặt lông và loại bỏ chất bẩn từ tổ yến thô như thế này rất mất thời gian. Vậy là giờ ta lại hiểu thêm lý do vì sao yến sào thô nguyên chất lại có thành giá đắt đến vậy, đó là vì quá trình chế biến và làm sạch cực kỳ tốn công.

Một lý do khác khiến yến sào thô có giá thành độn lên cao như vậy là vì công đoạn chế biến hết sức phức tạp, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức của những người thợ (Nguồn: @chibui_vinest)

Nguồn: Wikipedia

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan