• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

3600 chia 400 bằng 9 bị cô giáo gạch sai, mẹ phẫn nộ chất vấn cô giáo, nghe giải thích xong quay ngoắt thái độ

Bài toán tưởng dễ hóa ra lại lắt léo thế này!

Ngày nay, các môn học trong nhà trường không chỉ cung cấp cho học sinh kiến thức để vận dụng vào đời sống mà còn giúp trẻ tăng khả năng tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề. Đôi khi cùng một phép toán nhưng nếu nhìn nhận theo nhiều hướng khác nhau sẽ cho ra những đáp án khác nhau.

Mới đây, mạng xã hội bỗng nổi lên tranh cãi vì một bài toán tiểu học. Theo đó, một phụ huynh Tủng Quốc họ Li có con lên lớp 3 đã đăng tải câu chuyện trong lớp học của con mình. Chị thuật lại bài tập mà cô giáo giao cho con mình như sau: Một cửa hàng nhạc cụ mua 9 chiếc vĩ cầm mới về để bán với tổng số tiền là 3.600 tệ. Vậy mỗi chiếc đàn có giá như thế nào là hợp lý? 4 lựa chọn trong đề cô đưa ra là 489, 420, 498, 400 tệ.

Câu trả lời mà con của chị Li ghi vào vở bài tập là 9 khi áp dụng phép chia đơn giản 3600:9=400. Đây cũng là đáp án mà phụ huynh cũng đồng tình với trẻ nhưng điều khiến chị bức xúc là cô giáo đã đánh sai bài tập này của con chị và dĩ nhiên đứa trẻ không nhận được điểm cho câu hỏi trắc nghiệm này.

3600 chia 400 bằng 9 bị cô giáo gạch sai, mẹ phẫn nộ chất vấn cô giáo, nghe giải thích xong quay ngoắt thái độ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Không thể hiểu được vì sao cô giáo lại chấm như thế, chị Li đã tìm đến trường để hỏi cho ra lẽ. Cô giáo từ tốn giải thích với chijl, sau khi ngẫm nghĩ, chị phải tấm tắc công nhận phần châm điểm của cô giáo mà không còn chút thắc mắc nào.

Cô giáo giải đáp cho chị Li rằng: Theo đề bài, câu hỏi nêu ra là "giá hợp lý" chứ không phải là "giá trị ban đầu". Đây là một cửa hàng kinh doanh nhạc cụ, nên họ sẽ nhập sản phẩm từ nhà sản xuất về để bán với giá dành cho đại lý bán lẻ, tức là 3600 tệ là tổng giá sản phẩm ban đầu được nhập về, trong trường hợp này, giá mà đơn vị cung cấp bán cho cửa hàng là 400 là không sai. 

Nhưng khi bán ra lại cho khách hàng thì cửa hàng buộc phải công thêm các chi phí phát sinh khác như phí vận chuyển, phí thuê mặt bằng, phí nhân công,.. và cộng thêm phần tiền lợi nhuận. Do vậy giá mua trùng với giá nhập hàng về là không hợp lý. Ở đây, học sinh nên chọn đáp án trên 400 tệ để đảm baorcuear hàng không bị lỗ, trong trường hợp này đáp án cao nhất là 498 là khá hợp lý vì giá bán này chỉ xấp xỉ khoảng 25% so với giá ban đầu.

Ngày nay, những bài toán tư duy như thế này xuất hiện ngày càng nhiều, trẻ bắt đầu được tiếp xúc với các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống hơn. Bài toán không nhằm mục đích kiểm tra kiến thức hay bảng cửu chương khi trẻ đã thuộc nằm lòng mà qua đó, giáo viên sẽ kích thích được trí sáng tạo, khả năng nhìn nhận vấn đề và óc quan sát của học sinh.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan