• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Chỉ một bài toán đơn giản nhưng khiến MXH chia làm 2 phe cãi nhau ỏm tỏi, thử xem đáp án của bạn là gì?

Cả 2 bên đều đưa ra cách giải thích hợp lý và không chịu nhường bên nào hết!

Gần đây, trên mạng xã hội Twitter của Anh có xuất hiện một bài toán nhân chia khá đơn giản nhưng lại gây ra tranh cãi dữ dội. Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, từ khóa BIDMAS đã trở thành một trong những top trending ở đây, sau khi có rất nhiều người hứng thú với bộ môn toán học nhảy vào tìm kiếm đáp án thực sự.

Ắt hẳn ngày còn đi học, đặc biệt là khi mới bắt đầu với các phép cộng trừ nhân chia, chúng ta đã từng nghe tới quy tắc BIDMAS hay Việt hóa một chút là "nhân chia trước, cộng trừ sau và phép tính trong ngoặc thì sẽ luôn được ưu tiên". Nhưng với bài toán sau đây, lại xảy ra hai đáp án trái ngược nhau. Cụ thể, đề bài đưa ra là 6÷2(1+2) = ?

Chỉ một bài toán đơn giản nhưng khiến MXH nước Anh chia làm 2 phe cãi nhau ỏm tỏi, thử xem đáp án của bạn là gì? - Ảnh 1.

Bài toán đang gây tranh cãi trên MXH Twitter của Anh

Bài toán này đang gây bão mạng xã hội nước Anh với hàng ngàn lượt bình luận tranh cãi về đáp án cuối cùng của nó. Theo đó, có 2 đáp án được đưa ra là 1 và 9. Vì thế đã khiến tranh cãi nổ ra. Phe nào cũng có lý lẽ riêng và không chịu nhún nhường phía còn lại, sẵn sàng công kích đối phương bằng những từ ngữ khó nghe.

Về đáp án là 9, những người này giải thích rằng áp dụng quy tắc trên thì kết quả trong ngoặc sẽ là (1+2) = 3. Sau đó đem 6 chia cho 2 rồi nhân với 3 thì sẽ có kết quả cuối cùng là 9.

Còn phía còn lại thì nói rằng lấy kết quả trong ngoặc nhân với 2, nghĩa là 3 nhân 2 sẽ bằng 6. Sau đó lấy 6 chia cho 6 thì được kết quả cuối cùng là 1.

Hiện cả 2 bên vẫn đang tranh cãi kịch liệt về vấn đề này và vẫn chưa có ai đứng ra giải thích xem kết quả nào là chính xác. Vậy theo bạn, (6÷2)(1+2) = 9 hay 6÷(2(1+2)) = 1 thì đâu mới là cách làm đúng?

Theo Mirror

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan