• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Hai tựa phim Việt bất ngờ xuất hiện trên Netflix, đạo diễn ngơ ngác đòi công bằng, Cục Điện Ảnh vào cuộc

2 phim thuộc bản quyền của Bộ VH - TT - DL và Nhà Nước bị bán cho Netflix mà không thông qua sự cho phép.

Chiều 09/12, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết Cục đang làm văn bản kiến nghị Thanh tra Bộ Văn Hoá - Thể Thao - Du Lịch (Bộ VH - TT - DL) kiểm tra nguồn bán 2 phim Việt Nam cho Netflix mà không thấy giấy xin phép phía bản quyền. Đó là các phim Vũ Điệu Tử ThầnNgười Viết Huyền Thoại.

2 phim Việt bị âm thầm bán cho Netflix, đạo diễn ngơ ngác đòi công bằng, Cục Điện Ảnh vào cuộc - Ảnh 1.

Phim Người Viết Huyền Thoại trên Netflix

Hai phim Việt đã được bán cho Netflix là Vũ Điệu Tử Thần (2007)Người Viết Huyền Thoại (2013). Trên trang cá nhân, vị đạo diễn này đăng trạng thái không hiểu ai là người có quyền bán bản quyền hai phim của anh. Mặc dù anh khẳng định rằng phim của anh được bạn đọc biết rộng rãi vẫn là điều đáng mừng. Đạo diễn đặt ra vấn đề là nguồn lợi từ quyền sở hữu trí tuệ phim không được đưa đến cơ quan quản lý và sau đó là nhân sự thực hiện sản xuất.

2 phim Việt bị âm thầm bán cho Netflix, đạo diễn ngơ ngác đòi công bằng, Cục Điện Ảnh vào cuộc - Ảnh 2.

Vũ Điệu Tử Thần Những Người Viết Huyền Thoại đều do đạo diễn Bùi Tuấn Dũng thực hiện và được Nhà nước đầu tư kinh phí. Ông Vi Kiến Thành cũng khẳng định với báo chí rằng hai phim nói trên thuộc quyền sở hữu của Nhà Nước, cụ thể là Bộ VH - TT - DL. Vậy hai phim này phải được cho phép của Bộ mới được bán cho bên phát hành mới, ngoài các kênh được Bộ và Cục chỉ định.

2 phim Việt bị âm thầm bán cho Netflix, đạo diễn ngơ ngác đòi công bằng, Cục Điện Ảnh vào cuộc - Ảnh 3.

Bình Minh trong Vũ Điệu Tử Thần

Ngay khi thông tin này được đưa ra, một đơn vị thứ ba với tên gọi TFilm Studio (được Netflix gọi là phía cung cấp phần lớn nội dung từ Việt Nam, đến 50-60%), đứng ra giải trình rằng hãng đã liên hệ mua bản quyền từ phía VFS (Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phim truyện Việt Nam, tiền thân là Hãng phim truyện Việt Nam) và được hãng VFS cấp bản quyền chính thức.

Thế nhưng, Báo Phụ Nữ đưa tin rằng đạo diễn Bùi Tuấn Dũng khẳng định không hề nghe nói gì về hành động bán phim của VFS. Đồng thời, tờ báo cũng tường thuật rằng phía TFilm tuy nhận rằng mình có đầy đủ giấy tờ bản quyền nhưng lại từ chối công bố, với lý do là "chưa cần thiết". Nhận định về điều này, ông Vi Kiến Thành cho biết: “Hiện tại, chúng tôi sẽ làm việc nội bộ trong Cục Điện ảnh để tiếp tục xác định rõ ai đã cung cấp phim ra bên ngoài. Sau đó, chúng tôi mới làm việc với Netflix”.

Những thông tin liên quan sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật.

Nguồn: Tổng hợp, Báo Phụ Nữ

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan