• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Chuyên gia Bộ Y tế: Chưa xác định được nguồn lây của 2 ca mắc mới, Hải Dương và Quảng Ninh phải xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Với 2 ca bệnh mới ghi nhận sáng nay, chuyên gia Bộ Y tế nhấn mạnh 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng, xác định xem ổ dịch ở đâu.

Bên lề Hội nghị tổng kết dự án ứng phó khẩn cấp với đại dịch Covid-19 của Việt Nam sáng 28/1, PGS.TS.Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định 2 ca mắc mới tại Quảng Ninh và Hải Dương rất phức tạp, chưa tìm được nguồn lây.

"Không chỉ vậy, thời gian 2 bệnh nhân này lây lan trong cộng đồng là bao lâu vẫn chưa xác định được, rất phức tạp. Thực tế, đa số ca mắc Covid-19 đều không có triệu chứng, có khả năng lây lan cao", ông Phu nói.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, ông Phu nhấn mạnh việc truy vết ca bệnh và những người tiếp xúc gần với người nhiễm virus SARS-CoV-2 phải đặt lên hàng đầu.

Chuyên gia Bộ Y tế: Chưa xác định được nguồn lây của 2 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh - Ảnh 1.

PGS.TS.Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng

"Với 2 ca bệnh này, 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phải xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng, xác định xem ổ dịch ở đâu. Từ đó, phong toả toàn bộ để đưa những trường hợp thuộc diện F1 đi cách ly tập trung theo đúng quy định của Bộ Y tế", ông Phu nói. Đặc biệt, với bệnh nhân 1553, tỉnh Quảng Ninh phải tăng cường xét nghiệm rộng vì bệnh nhân này có lịch trình đi lại dày đặc.

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu các đơn vị phân tích biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, đồng thời, xác định ca bệnh đã lây lan trong cộng đồng bao lâu.

Ông Phu khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan, phải thực hiện tốt biện pháp "5K" của Bộ Y tế để phòng, chống dịch. Các cơ quan chức năng đang khẩn trường truy vết các ca bệnh nhằm ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Sáng 28/1, Bộ Y tế công bố 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Bệnh nhân 1552, nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân có giao tiếp gần với bệnh nhân nữ được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka (Nhật Bản).

Bệnh nhân đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm khẳng định tối 27/1 cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bệnh nhân 1553, nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, nghề nghiệp: nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng, bệnh nhân đã tự đến bệnh viện khám.

Bệnh viện đã lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm tối 27/1 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan