• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

5 hành vi có thể đe dọa đến sức khỏe của thận, nếu mắc phải thì cần sửa ngay càng sớm càng tốt

Từ một vài thói quen xấu mà bạn cứ nghĩ là vô hại nhưng thực tế lại gây ảnh hưởng tới cơ quan thận. Không sửa ngay thì nguy cơ suy thận là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Thận là cơ quan chuyển hóa của cơ thể, chịu trách nhiệm chính là lọc máu, loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi máu. Nếu cơ quan này gặp vấn đề thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ chất chứa nhiều độc tố, gây ảnh hưởng xấu tới các cơ quan khác.

Dưới đây là một số hành vi bạn cần sửa ngay nếu không muốn thận bị tổn hại theo thời gian.

1. Thức khuya, thiếu ngủ

Dân văn phòng hay hội học sinh, sinh viên thường là đối tượng dễ mắc phải hành vi này nhất. Tuy nhiên, việc thường xuyên thức khuya lại dễ gây thiếu ngủ trầm trọng, từ đó làm ảnh hưởng đến thể lực và dễ suy giảm các cơ quan khác trong cơ thể. Điều này cũng khiến thận phải làm việc thêm giờ mà không được nghỉ ngơi vào ban đêm. Hậu quả là có thể gây suy thận rất cao, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nghiêm trọng.

5 hành vi có thể đe dọa đến sức khỏe của cơ quan thận, nếu mắc phải thì cần sửa ngay càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

2. Thích ăn những món có vị cay

Thực tế, những món có vị cay, nồng thường kích thích vị giác người ăn hơn. Nhưng đây lại không phải món ăn bổ dưỡng để bạn tiêu thụ thường xuyên. Kiểu ăn uống này có thể khiến bạn nạp nhiều muối vào cơ thể và tạo thêm gánh nặng trao đổi chất cho thận. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc ăn uống lành mạnh.

5 hành vi có thể đe dọa đến sức khỏe của cơ quan thận, nếu mắc phải thì cần sửa ngay càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

3. Nhịn tiểu thường xuyên

Nhịn tiểu là hành vì mà cả người già lẫn người trẻ đều rất hay mắc phải. Thế nhưng, đây lại là thói quen vô cùng có hại cho cơ quan thận. Việc nhịn tiểu có thể làm lượng nước tiểu chứa chất độc và rác thải càng chất chứa trong cơ thể. Nếu không được thải ra ngoài kịp thời thì dễ gây trào ngược niệu quản, khiến thận bị ứ nước.

5 hành vi có thể đe dọa đến sức khỏe của cơ quan thận, nếu mắc phải thì cần sửa ngay càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

4. Ăn lẩu thường xuyên

Lẩu là món ăn hấp dẫn của mùa đông, mỗi khi có dịp tụ tập là mọi người thường nghĩ đến món ăn này trước tiên. Tuy nhiên, trong nước lẩu có chứa rất nhiều purin hòa tan, việc hấp thụ vào có thể làm hình thành các tinh thể axit uric. Lúc này, thận sẽ bị các tinh thể axit uric tấn công và dễ gây suy hại thận.

5 hành vi có thể đe dọa đến sức khỏe của cơ quan thận, nếu mắc phải thì cần sửa ngay càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

5. Ăn hải sản và uống bia

Hải sản khi kết hợp với bia có thể gây hại thận và làm sản sinh hàm lượng nitơ urê và axit uric. Nếu bạn thường xuyên ăn chung hai món này với nhau thì nguy cơ suy thận là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

5 hành vi có thể đe dọa đến sức khỏe của cơ quan thận, nếu mắc phải thì cần sửa ngay càng sớm càng tốt - Ảnh 5.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan