• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

'7 con khỉ trước mặt, 9 con phía sau. Hỏi tổng cộng có bao nhiêu con khỉ?', đáp án không phải 16

Bài toán mẹo này gây lú cho cả người lớn.

Mới đây, một bà mẹ tên là Ling Ling (Trung Quốc) đã chia sẻ câu chuyện dở khóc dở cười khi dạy Toán cho con. Chị tâm sự chưa bao giờ gặp vấn đề khi dạy con, vì con trai mình mới học lớp 1.

Tuy nhiên, khi cậu con trai mang bài kiểm tra cuối kì môn Toán về, bà mẹ này phát hiện lỗi sai nghiêm trọng. Khi cô giáo ra đề bài: "Có 7 con khỉ trước mặt, 9 con khỉ phía sau. Hỏi tổng cộng có bao nhiêu con?".

Cậu học trò không ngần ngại ghi đáp án: "Số con khỉ là 7 + 9 = 16 (con)" nhưng đáp án này lại bị cô giáo gạch sai!

7 con khỉ trước mặt, 9 con phía sau. Hỏi tổng cộng có bao nhiêu con khỉ?, đáp án không phải 16 khiến bao phụ huynh vỡ lẽ - Ảnh 1.

Đáp án 16 con khỉ bị giáo viên gạch sai

Ling Ling đã nhắn tin vào group chat phụ huynh và được biết những học trò khác cũng bị chấm như vậy. Một nhóm phụ huynh đã bức xúc gọi điện tới giáo viên nhưng câu trả lời lại bất ngờ: "Đáp án đúng phải là 7 + 9 + 1 = 17 con do vẫn còn chính mình ở giữa".

Vị giáo viên cũng chia sẻ thêm đây là phép ẩn dụ để kiểm tra khả năng suy luận và tính toán của học sinh. Theo cô giáo, học trò lớp 1 không được thụ động tiếp thu kiến thức, mà cần biết vận dụng và đọc kĩ đề tài.

Tuy nhiên, câu trả lời này vẫn khiến bà mẹ băn khoăn. Vì có thể nhiều học sinh hiểu được ý đồ của giáo viên, tuy nhiên do nghĩ bản thân là người, nên không tính vào tổng cộng số khỉ trong bài.

7 con khỉ trước mặt, 9 con phía sau. Hỏi tổng cộng có bao nhiêu con khỉ?, đáp án không phải 16 khiến bao phụ huynh vỡ lẽ - Ảnh 2.

Những câu đố mẹo tính toán luôn gây khó khăn cho học sinh (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, vẫn còn rất nhiều ý kiến nghi ngại khi ra những dạng toán yêu cầu tính mẹo thế này. Dưới đây là một số hạn chế của dạng Toán này:

- Khiến trẻ mất hứng thú học tập

Những bài toán yêu cầu suy nghĩ lắt léo thường là dạng bài tập khó, không phải học trò nào cũng nghĩ ra được. Việc cho ra dạng bài này mà không có sự hướng dẫn của giáo viên hay cha mẹ dễ khiến trẻ chán học, cảm thấy sợ hãi khi học Toán.

- Nhiều câu hỏi không mang tính thực tế

Những câu hỏi mẹo thông thường sẽ đánh vào điểm yếu của học sinh là sự thiếu kiến thức thực tế, đề bài không rõ ràng. Tuy nhiên, đâu phải lúc nào trong cuộc sống, các vấn đề cũng thiếu rành mạch như vậy? Như trong bài Toán trên, học sinh chỉ cần biết tính toán đúng 7 + 9 = 16 là đủ. Việc thêm dữ kiện lạ khiến đáp án trở thành 17, vừa không có ý nghĩa mà lại khiến người đọc rối não thêm

Còn theo bạn, bạn thấy những dạng Toán đố mẹo này thế nào?

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan