• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Nam nghệ sĩ gốc Việt từng chiến thắng tận 2 giải Grammy, thế giới vang danh nhưng trong nước rất ít người biết?

Người nghệ sĩ tài năng này đã có tổng cộng 3 đề cử Grammy và được mệnh danh là một trong những nghệ sĩ Jazz đương đại tài năng nhất thế giới.

Tại Grammy 2021, nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ gốc Việt Julian-Quán Việt Lê đã được ghi tên trong cả 2 đề cử Album of The Year (Album của năm)Best Progressive R&B Album (Album Progressive R&B xuất sắc nhất) khi đóng vai trò đồng sản xuất, hòa âm và đồng sáng tác một số ca khúc trong album Chilombo của Jhené Aiko. Dù anh không thắng giải nhưng thông tin được đề cử đủ khiến khán giả Việt Nam trong nước lẫn hải ngoại không khỏi tự hào.

Tuy nhiên, trong quá khứ, đã có một nghệ sĩ người Mỹ gốc Việt nhận được tận 2 giải Grammy trên tổng số 3 đề cử. Anh được ca ngợi là một thiên tài âm nhạc, được giới chuyên môn thế giới biết đến nhưng khán giả trong nước lại biết rất ít về tên tuổi này.

Nam nghệ sĩ gốc Việt từng chiến thắng tận 2 giải Grammy, thế giới vang danh nhưng trong nước rất ít người biết? - Ảnh 2.

Người nghệ sĩ đó là Cuong Vu (Cường Vũ), một nghệ sĩ kèn trumpet người Mỹ gốc Việt vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng nhạc Jazz. Anh sinh năm 1969 và di cư đến Seattle, nước Mỹ khi 6 tuổi. Từ năm 11 tuổi, Cường Vũ bắt đầu chơi kèn trumpet và nhận được học bổng tại trường Âm nhạc New England Conservatory of Music. Anh được mệnh danh là "Phù thủy Trumpet" và là một trong những nghệ sĩ Jazz đương đại xuất sắc nhất thế giới.

Sau khi tốt nghiệp, Cường Vũ lập nghiệp ở Thành phố New York và thành lập nhóm nhạc Jazz có tên Ragged Jack cùng với Jamie Saft, Andrew D'Angelo và Jim Black. Trong suốt sự nghiệp của mình, anh từng hợp tác với các nghệ sĩ tên tuổi như Laurie Anderson, David Bowie, Dave Douglas, Myra Melford, Gerry Hemingway và Mitchell Froom.

Cuong Vu trình diễn Still Ragged, một nhạc phẩm nổi tiếng anh.

Nhạc của Cường Vũ tiêu biểu cho phong cách Modern Jazz, rất mới và phức tạp về giai điệu và kỹ thuật. Chính vì vậy, người hâm mộ Jazz lâu năm, giới nghệ sĩ và phê bình là những đối tượng chủ yếu trong việc thưởng thức và lan tỏa giá trị âm nhạc của ông.

Khi tham gia vào nhóm Pat Metheny Group với vai trò nghệ sĩ chơi nhạc cụ và vocal, Cường Vũ đã xuất sắc giành 2 giải Grammy danh giá. Giải thứ nhất tại Grammy 2002 dành cho album Speaking of Now trong hạng mục Best Contemporary Jazz Album (Album nhạc Jazz đương đại xuất sắc nhất), giải thứ hai tại Grammy 2005 với hạng mục tương tự cho album The Way Up. Cả 2 album đều được giới chuyên môn đánh giá cao, cũng như ghi nhận vai trò quan trọng của Cuong Vu trong chất lượng âm nhạc của các sản phẩm này.

Bên cạnh đó, màn trình diễn As It Is của Cuong Vu cũng nhận được 1 đề cử Grammy 2005 cho Best Pop Instrumental Performance (Màn trình diễn nhạc cụ Pop xuất sắc nhất). Cường Vũ chính là nghệ sĩ gốc Việt đầu tiên được đề cử cũng như chiến thắng giải Grammy danh giá.

Nam nghệ sĩ gốc Việt từng chiến thắng tận 2 giải Grammy, thế giới vang danh nhưng trong nước rất ít người biết? - Ảnh 4.

Website chính thức của Grammy ghi nhận thành tích của Cuong Vu.

Vào năm 2007, sau nhiều năm xa xứ, Cường Vũ đã có dịp về lại quê hương Việt Nam biểu diễn tại một chương trình của nhạc sĩ Thanh Bùi. Tại sân khấu này, Cường Vũ đã khiến khán đài lắng đọng khi biểu diễn trumpet tuyệt phẩm Biển Nhớ của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đầu năm 2019, Cường Vũ mang đêm nhạc Cuong Vu Trio Live trình diễn tại TP.HCM, sự kiện gây tiếng vang trong cộng đồng đam mê nhạc Jazz của Việt Nam lẫn khu vực.

Hiện tại, Cường Vũ đang là Giáo sư giảng dạy về Jazz tại trường Âm nhạc University of Washington's School of Music.

Nam nghệ sĩ gốc Việt từng chiến thắng tận 2 giải Grammy, thế giới vang danh nhưng trong nước rất ít người biết? - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Cường Vũ trình diễn tại Việt Nam năm 2007.

Nguồn: Grammy - Ảnh: Internet

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan