• Chia sẻ qua Zalo
  • Chia sẻ FB
  • Góp ý & Báo lỗi
  • Bình luận0

Làm chết các sinh vật khác chỉ để đổi lại 1 tấm ảnh sống ảo, có đáng không?

Đừng vô tình trở thành kẻ vô ý thức: Ngay bây giờ, hãy chấm dứt việc chụp ảnh với sao biển đi!

*Bài viết này là quan điểm của riêng cá nhân người viết.

Mùa hè vừa mới chớm được mấy ngày, dân tình đã nô nức rủ nhau đi Phú Quốc. Thế nhưng thay vì rần rần vì những tấm ảnh "sống ảo" đẹp, mạng xã hội mấy ngày nay lại không ngừng xôn xao vì những tấm ảnh xấu. Đúng, là những tấm ảnh xấu về ý thức! 

Phú Quốc được mệnh danh là "đảo ngọc", là một trong những vùng biển đẹp nhất Việt Nam. Thế nên đến đây, ai nấy đều thi nhau tranh thủ chụp ảnh với bờ biển, bãi cát, và đặc biệt là check in với lũ sao biển có hình dáng, màu sắc sặc sỡ. 

Nhưng ủa? Chuyện sao biển không thể mang lên bờ để chụp ảnh, bạn đã biết chưa?

Đây, những tấm ảnh la liệt trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Trong số đó còn có cả những tấm ảnh cũ, nhưng rõ ràng chuyện sao biển không thể mang lên bờ để chụp ảnh đã được cảnh báo từ rất lâu rồi mà?

Theo thông tin trên trang Earth Buddies, sao biển chỉ có thể ở dưới nước, việc nhấc chúng lên giống như rút cạn máu của sao biển vậy. Qua 5 phút không có nước thôi, sao biển sẽ phải nhận "án tử".

Sẽ có nhiều người nghĩ rằng, mình chỉ cầm lên 30 giây để chụp ảnh thì sẽ không sao? Nhưng xin hỏi, bạn có chắc là chỉ chụp 1 tấm thì sẽ vừa lòng không? Hay chúng ta sẽ làm một cách khác là nhấc lên chụp 1 tấm rồi lại thả xuống nước, rồi lại nhấc lên tiếp? Hàng trăm hàng nghìn lượt du khách như vậy, rồi lũ sao biển sẽ ra sao?

Thử nghĩ 1 chuyện đơn giản thế này nhé! Bây giờ bạn cứ nín thở 1 phút, sau đó thở vài giây, rồi lại tiếp tục nín thở, cứ thế vài lần thôi... Đó, đó chính là cảm giác mà lũ sao biển đang tham gia làm "công cụ" chụp ảnh phải chịu đựng đấy! Chưa kể chúng còn phải nín thở liên tục liên tục... Và những con sao biển kém may mắn hơn thì không chỉ "lên bờ" trong 30 giây đâu, lúc số phận của nó chính là trong những hình ảnh chết khô la liệt trên bãi cát đang được đăng tải khắp mạng xã hội mấy ngày nay đấy! 

Làm chết các sinh vật khác chỉ để đổi lại 1 tấm ảnh sống ảo, có đáng không? - Ảnh 2.

Tấm hình sao biển chết khô trên bãi cát đang được chia sẻ rần rần trên mạng xã hội mấy ngày nay...

Đừng bao giờ cầm sao biển lên chụp hình, vì sao?

- Sao biển chỉ có thể ở dưới nước, cầm lên không khác nào rút cạn máu của chúng, chỉ một thời gian ngắn thôi cũng có thể làm chúng chết.

- Dùng tay bắt sao biển không đúng kỹ thuật cũng làm gia tăng nguy cơ khiến sao biển chết - 1 cái chết từ từ và đau đớn.

- Trên đầu mỗi chi của sao biển đều có 1 con mắt, cầm trúng đó thì chẳng khác nào chọc mù mắt chúng cả.

Cách đây vài năm, lần đầu tiên đọc được thông tin về việc sao biển rất dễ chết khi thay đổi môi trường sống và nhiệt độ, tôi đã cảm thấy thật may mắn cho chính bản thân vì đã chưa từng vô tình làm hại đến lũ sao biển, cảm thấy thật may mắn cho chúng khi bớt đi một nguy cơ gây hại sự sống...

Tôi biết, trong vô vàn những người chụp ảnh check in với sao biển, dù có thể có người biết nhưng vẫn cố tình làm, thì vẫn có những người không biết. Thế nhưng, bản thân là những người trẻ, ngày ngày tiếp xúc với mạng xã hội, với các kiến thức đa dạng, thì đừng để mình không chỉ vô tâm mà còn thiếu ý thức và thiếu hiểu biết nữa.

Ngay bây giờ, hãy chấm dứt ngay việc chụp ảnh check in với sao biển đi, và nhất định, nhất định phải share cho thật nhiều người biết để cùng nhau trở thành những du khách thật văn minh bạn nhé! 

Làm chết các sinh vật khác chỉ để đổi lại 1 tấm ảnh sống ảo, có đáng không? - Ảnh 4.

Sao biển rất đẹp, nhưng chúng chỉ đẹp khi ở dưới nước!

Nguồn: Tổng hợp

Bạn được tự do bày tỏ quan điểm nhưng nghiêm cấm spam

Tin liên quan