Sau khi tin tức gây sốc này được đăng tải, mạng xã hội Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng tuyên truyền và cảnh báo.

Mới đây, tại Thiên Tân, Trung Quốc, 7 học sinh đã nhảy lầu liên tục trong 5 ngày liên tiếp. Các vụ tự tử xảy ra tại cùng một địa điểm không được công khai và được thực hiện vào thời điểm khác nhau, nhưng dường như có mối liên quan nhất định.

Cùng lúc này, trong tháng 4 vừa qua, tại khu thắng cảnh núi Thiên Môn ở Trương Gia Giới, Trung Quốc đã có liên tiếp 4 du khách cùng nhau nhảy xuống vực tự tử và tất cả đều tử vong. Theo điều tra ban đầu của cảnh sát, 4 người này đến từ các tỉnh khác nhau ở Trung Quốc, không có mối quan hệ trong đời sống thật nhưng lại có hành vi tiêu cực tự sát tập thể vào lần đầu tiên hẹn gặp mặt.

Theo truyền thông, 4 người (được giấu danh tính) đã cùng nhau nhảy xuống vách đá tự tử trên con đường ván kính.

7 học sinh nhảy lầu tự tử từ cùng một tòa nhà trong 5 ngày, cảnh sát điều tra phát hiện sự thật đáng báo động - Ảnh 1.

Khu vực tham quan nổi tiếng nơi xảy ra vụ nhảy vực tập thể

Cảnh sát bước đầu phát hiện những vụ tự vẫn này đều là kết quả đến từ "các nhóm hẹn chết" trên mạng xã hội. Hiện xu hướng này đang bị lên án và cảnh báo gay gắt trên truyền thông Trung Quốc.

Dương Viên Viên, một tình nguyện viên của đội cứu hộ phúc lợi công cộng cho biết trong quá trình tư vấn tâm lý cho nhiều đối tượng, nhất là nhóm người trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường, cô phát hiện ra rằng có "các nhóm hẹn chết" trên tất cả các nền tảng mạng xã hội lớn hiện nay. Có rất nhiều người có ý định tự tử tụ tập trong các nhóm chat này. Thông tin và nội dung trao đổi trong nhóm cũng rất tiêu cực, thậm chí có người sẽ đứng ra hướng dẫn, xúi giục đối phương tự sát.

Số lượng "nhóm hẹn thần chết" rất lớn và mỗi nhóm có tối thiểu 20 người đến tối đa hơn 100 người. Cách những người mới vào nhóm chào hỏi người khác là tiết lộ cho mọi người biết lý do muốn kết liễu cuộc đời. Dương Viên Viên từng thử tham gia một "nhóm hẹn chết" như thế này và sau khi chứng kiến nhiều thành viên hẹn nhau tự tử, cô đã cố gắng thuyết phục họ từ bỏ ý định nhưng ngay lập tức bị đuổi khỏi nhóm.

7 học sinh nhảy lầu tự tử từ cùng một tòa nhà trong 5 ngày, cảnh sát điều tra phát hiện sự thật đáng báo động - Ảnh 2.

7 vụ tự vẫn liên tục trong 5 ngày đang gây xôn xao dư luận (Ảnh minh họa)

Đội cứu hộ phúc lợi công cộng Trung Quốc cho biết đang cố gắng hết sức tuyên truyền và giải cứu những người có ý định tự tử, đồng thời giúp họ trở lại đúng hướng trong cuộc sống thông qua việc lắng nghe và đồng hành.

Tin tức này hiện thu hút sự chú ý lớn của cộng đồng mạng ở quốc gia tỷ dân. Rất nhiều người cảm thấy sốc, bất bình trước những hội nhóm tiêu cực cực đoan như vậy. Netizen cũng kêu gọi sự tham gia đẩy lùi vấn nạn này từ mọi phía, bao gồm cả nền tảng mạng xã hội, gia đình, nhà trường và các tổ chức cộng đồng. Một netizen bình luận: "Tại sao nền tảng không thể trực tiếp giải tán loại nhóm này? Độ tuổi của các thành viên trong nhóm như thế này đang giảm dần. Tôi nghĩ toàn xã hội phải chung tay giải quyết ngay vấn đề đáng báo động này".