Sự thật mà chuyên gia tiết lộ về món đồ cổ này đã khiến người đàn ông không thể tin vào mắt mình.

Chúng ta đều biết rằng, việc sưu tầm đồ cổ là một thú chơi phổ biến của giới siêu giàu. Đặc biệt, tại các quốc gia có triều dài lịch sử như Trung Quốc, việc nhiều món đồ cổ có nguyên trạng hoàn hảo quả thực không ít.

Tuy nhiên, trên thị trường đồ cổ, việc am hiểu về hoa văn, chất liệu để đánh giá các thời kỳ là vô cùng quan trọng. Do vậy, không ít người đã mang những món đồ cổ mà họ sở hữu lên truyền hình để nhờ các chuyên gia giám định xem chúng là thật hay giả.

Bỏ 3,5 tỷ mua về chiếc chậu rửa mặt cổ thời Ung Chính rồi đem đi thẩm định, chuyên gia xem xong chỉ phán một câu: Mong anh đứng vững - Ảnh 1.

Người đàn ông tham gia chương trình nhờ chuyên gia thẩm định chiếc chậu 3,5 tỷ của mình

Cách đây không lâu, một người đàn ông đã mang đến chương trình một chiếc chậu rửa mặt hình chín quả đào, được cho là có từ thời Vua Ung Chính thuộc nhà Thanh để kiểm định. Thông thường, những món đồ từ thời nhà Thanh luôn có giá trị cực kỳ khủng và theo như người đàn ông tiết lộ, ông đã phải bỏ ra 4 triệu NDT (tương đương 3,5 tỷ đồng) để sở hữu món đồ cổ này.

Bỏ 3,5 tỷ mua về chiếc chậu rửa mặt cổ thời Ung Chính rồi đem đi thẩm định, chuyên gia xem xong chỉ phán một câu: Mong anh đứng vững - Ảnh 2.

Chi tiết quả đào và con dơi được in trên mặt đĩa

Khi quan sát chiếc chậu, có thể thấy rằng hình cành đào trĩu quả được điểm xuyết thêm hình ảnh con dơi được cho là ngụ ý thay cho lời chúc may mắn và trường thọ. Ở thời vua Càn Long, hầu hết các tác phẩm này đều có 9 quả đào, còn ở thời Ung Chính thì có 8 quả đào. Do chiếc "chậu rửa mặt" mà người đàn ông mang đến có tới 9 quả đào nên theo nguyên tắc nó không thể thuộc đời vua Ung Chính.

Sau khi những chuyên gia thẩm định quan sát kỹ lưỡng, họ nói với người đàn ông: "Mong đứng vững".

Bỏ 3,5 tỷ mua về chiếc chậu rửa mặt cổ thời Ung Chính rồi đem đi thẩm định, chuyên gia xem xong chỉ phán một câu: Mong anh đứng vững - Ảnh 3.

Chuyên gia khẳng định món đồ mà người đàn ông mang đến là đồ giả

Thực chất, theo các chuyên gia, chiếc chậu rửa mặt này không những không thuộc thời Ung Chính của triều đại nhà Thanh mà còn là một món đồ giả mạo và kém chất lượng. Nó không có chút lịch sử nào và thậm chí còn có chất lượng kém hơn hàng nhái.

Giải thích thêm, chuyên gia thẩm định cho biết nếu chiếc chậu này là thật thì nó sẽ thuộc triều đại nhà Thanh. Tuy nhiên, nó sẽ thuộc loại bảo vật nghệ thuật vô cùng cao cấp, không thể lọt vào tay của người bình thường huống chi là có mặt trên thị trường đồ cổ, ai cũng có thể mua được. Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng giá 4 triệu NDT cũng không phù hợp với món đồ này bởi nếu là thật, chiếc chậu rửa mặt này sẽ có giá lên tới cả chục triệu NDT.

Nguồn: Sohu