Chuyên gia khẳng định rằng đi du lịch có thể mở rộng thế giới của một đứa trẻ, khiến chúng dễ đồng cảm hơn với những khác biệt về văn hóa và nhanh chóng thích nghi với tình huống thay đổi.

Nhắc đến "đi du lịch" thì ai cũng thích cũng mê nhưng chỉ cần thêm 3 chữ vào phía trước của cụm từ ấy: "Cho con nhỏ đi du lịch" thì chuyện đã rẽ sang hướng khác mà nhiều người thật không dám tưởng tượng đến. Đi du lịch vui thật đấy nhưng cho con nhỏ đi liệu có còn vui được nữa không? Chắc chắn sẽ vui hơn chứ, nhưng đi kèm với đó là sự mệt mỏi và vô số vấn đề rắc rối (nào là con ốm con mệt, nào là đồ ăn thức uống, thời tiết khí hậu, người lạ vật lạ...) nên nhiều bậc cha mẹ dù rất "thèm" nhưng đành tặc lưỡi "đợi con lớn đã rồi muốn đi đâu thì đi".

Thành thật mà nói, đi du lịch với trẻ nhỏ là điều không dễ dàng, đòi hỏi mức độ kiên nhẫn, tháo vát và tinh thần lạc quan "siêu phàm", chưa kể phải mang thêm ít nhất là gấp đôi, gấp ba hành lý.

Nhưng!

Có con không phải là lý do để ở nhà. Trên thực tế, con nhỏ là một trong những lý do tốt nhất để ra ngoài và khám phá!

Ít ai biết rằng, cho con xê dịch sớm chính là bạn đang vun đắp ươm mầm cho một tương lai phát triển tối ưu của con mình. Điều này hoàn toàn không phải là câu nói vu vơ nhảm nhí mà có hẳn bằng chứng nghiên cứu, phân tích của các chuyên gia.

Họ khẳng định rằng đi du lịch có thể mở rộng thế giới của một đứa trẻ, khiến chúng dễ đồng cảm hơn với những khác biệt về văn hóa và nhanh chóng thích nghi với tình huống thay đổi. Nó thậm chí có thể định hình sự phát triển ngôn ngữ của bọn trẻ khi còn bé xíu.

Trong bài viết về tầm quan trọng của việc cho trẻ nhỏ đi du lịch đăng trên tạp chí Travel + Leisure, travel blogger Alison Fox mở đầu bằng câu tự sự: "Tôi là một người thích du lịch và thật may mắn khi có một gia đình luôn ưu tiên trải nghiệm những điểm đến mới trong suốt thời thơ ấu của tôi. Bây giờ đến lượt cháu tôi. Chỉ mới 2 tuổi, với 'thành tích' đặt chân đến 7 quốc gia, thằng bé đang trên đường trở thành công dân toàn cầu".

Lời khẳng định của chuyên gia

Tiến sĩ Robin Hancock, chuyên gia giáo dục toàn cầu của Đại học Bank Street, nói với Travel + Leisure: "Bọn trẻ sẽ bắt đầu học và tích lũy cách để phát triển các mối quan hệ có ý nghĩa, đặc biệt là vượt qua những khác biệt, ngay từ khi còn nhỏ. Du lịch giúp tạo ra những tình huống mới, từ đó dạy bọn trẻ về những điểm tương đồng với người khác và đặt nền tảng vững chắc, đặc biệt là trong những năm đầu đời... Cho trẻ đi du lịch là cách chúng ta nuôi dạy một thế hệ biết cách sống và cùng tồn tại".

Alison Fox kể: "Tôi đã chứng kiến cảnh cháu trai mình lần đầu nếm thử những hạt đậu tại La Guarida ở Havana (Cuba). Thằng bé nhặt và ngắm nghía từng hạt một. Tôi đã từng thấy cháu mình thò chân xuống Biển Chết (và sau đó nhanh chóng rút chân ra), cũng như thử gelato (một món tráng miệng đông lạnh phổ biến có nguồn gốc từ ẩm thực Ý) dưới chân nhà thờ Duomo ở Florence".

Theo Tiến sĩ Robin Hancock, cậu bé lớn lên có thể không nhớ những cuộc phiêu lưu khi còn nhỏ nữa, nhưng chắc chắn một điều rằng những chuyến đi ấy sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cậu. Bà nói: "Trong 5 năm đầu đời, não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất và đặc biệt là trong 3 năm đầu. Để những đứa trẻ từ sơ sinh đến khoảng 3 tuổi giữa đám đông nhộn nhịp, chúng sẽ 'bình thường hóa' trải nghiệm đó, không còn sợ hãi trước đám đông".

Bà nói: "Du lịch và giáo dục trẻ em về vai trò của chúng với tư cách là công dân của thế giới khi chúng còn nhỏ giúp đảm bảo rằng chúng sẽ lưu giữ thông điệp ấy khi trưởng thành. Khi ai đó bắt đầu một thói quen hoặc một truyền thống... ngay từ khi còn nhỏ, điều đó sẽ trở thành nền tảng mà qua đó người này nhìn thế giới cho đến cuối đời".

Erika Levy, Phó giáo sư về khoa học giao tiếp và rối loạn tại Cao đẳng Sư phạm thuộc Đại học Columbia cho biết, đi du lịch cùng trẻ nhỏ - thậm chí là trẻ mới 6 tháng tuổi - cũng có thể giúp chúng phát triển ngôn ngữ.

Levy cho biết: "Chúng tôi biết rằng về mặt ngôn ngữ, trẻ sơ sinh cảm nhận âm thanh khác với người lớn. Khi lớn hơn, chúng mất khả năng phân biệt nhiều âm thanh lời nói khác nhau. Nếu chúng ta cho bọn trẻ nghe những âm thanh lời nói từ các ngôn ngữ ở khắp nơi trên thế giới thì sẽ giúp ích cho cuộc sống sau này của chúng và khả năng phát triển ngôn ngữ".

Và khi bọn trẻ trở về nhà sau một chuyến đi, kinh nghiệm của chúng thực sự có thể giúp ích cho chúng ở trường, theo bà Robin Hancock.

"Điều đó khiến chúng cởi mở hơn để thử những điều mới và ít thận trọng hơn với những người và tình huống không quen thuộc", bà nói, "Điều đó chắc chắn sẽ khiến trẻ em cởi mở hơn và loại bỏ thành kiến".

Góc nhìn của một bà mẹ ưa xê dịch

Trong bài viết chia sẻ trên trang blog Bookaway, bà mẹ tên Christi Sparrow đã đưa ra những lợi ích của việc cho con xê dịch sớm. Christi từng là một diễn viên múa ba lê, sau đó là cố vấn kinh doanh, giờ là một người mẹ và là người đi du lịch toàn thời gian. Christi thích chạy bộ ở những thành phố cô đặt chân đến, nấu những bữa ăn lành mạnh và viết bất cứ thứ gì.

Dưới đây là những phân tích của bà mẹ có niềm đam mê du lịch và cho con trải nghiệm sớm này:

Cách giáo dục hiệu quả nhất

Có lẽ một trong những lợi ích rõ ràng nhất của việc cho con đi du lịch là tính giáo dục. Đơn giản chỉ cần đi bộ trên những con phố cổ là "chứng nhân lịch sử", tìm hiểu về các nền văn hóa khác, thử những món ăn mới, đi vòng quanh các bảo tàng và công viên, và quan sát hệ động thực vật bản địa... Con bạn sẽ học được vô số kiến thức bổ ích mà không sách vở nào có thể mang lại.

Thỉnh thoảng "xả hơi"

Cho con đi du lịch là cơ hội tuyệt vời để mọi người thoát ra khỏi sự lặp lại nhàm chán của cuộc sống. Tất cả chúng ta đều ổn định với các thói quen đi học, đi làm, ăn uống và ngủ nghỉ. Nhưng thỉnh thoảng, việc xáo trộn mọi thứ sẽ tốt cho trí não và sức khỏe của bạn.

Ở nơi xa lạ, các giác quan của chúng ta được cảnh giác và tăng cường. Khi chúng ta điều hướng môi trường xung quanh mới, tâm trí của chúng ta hoạt động theo những cách không giống như ở nhà. Nhận thức này tự nhiên kéo chúng ta vào hiện tại và khuyến khích thực hành chánh niệm. Hãy quan sát con bạn để xem trí tò mò đưa chúng đến đâu.

Những đứa trẻ đôi khi là "thầy" chỉ cho chúng ta những cách nhìn mới về thế giới và nhắc nhở chúng ta sống chậm lại, tiếp nhận tất cả. Hãy cùng con khám phá một địa điểm mới, đặt câu hỏi cho chúng, trả lời câu hỏi của chúng, nhảy nhót với chúng...

Rèn luyện kỹ năng sống

Đi du lịch đẩy tất cả chúng ta ra khỏi vùng an toàn của mình, từ đó dạy bọn trẻ và nhắc nhở chúng ta cần chuẩn bị cho những thử thách và tình huống bất ngờ. Đi du lịch sẽ giúp bọn trẻ học các kỹ năng sống về sự tháo vát, kiên cường, linh hoạt, giải quyết vấn đề...

Có rất nhiều kỹ năng khi đi du lịch thực tế, chẳng hạn như đặt vé tàu, đóng gói hành lý cẩn thận, đặt món ăn bằng ngôn ngữ khác hoặc tìm hiểu lịch trình xe buýt nước ngoài...

Du lịch cũng mở mang đầu óc của con bạn về cách người khác sống. Tận mắt chứng kiến và trải nghiệm một nền văn hóa khác có thể giúp đứa trẻ mở rộng tầm hiểu biết, vì nó không chỉ thể hiện sự khác biệt mà còn cả những điểm tương đồng. Trẻ em có một khả năng tuyệt vời để tương tác với các bạn cùng trang lứa, tìm điểm chung và chơi.

Đây là một kỹ năng sống nữa mà du lịch mang lại: Lòng biết ơn. Du lịch có một cách mang đến cho chúng ta những quan điểm mới và sự đánh giá mới về những gì chúng ta có. Chúng ta trở về nhà với sự khôn ngoan hơn một chút và biết ơn hơn một chút. Thật là một bài học vô giá để chia sẻ với con bạn.

Những kỷ niệm vô giá

Chúng ta có thể tạo ra những kỷ niệm với những đứa con của mình bất kể chúng ta đang ở đâu hay đang làm gì. Nhưng du lịch mang lại bối cảnh đặc biệt hơn hoặc trải nghiệm giác quan độc đáo giúp khắc sâu ký ức trong não. Lễ hội ở nước ngoài, kỳ nghỉ ở nhà ông bà, đoàn tụ gia đình, đi biển, cắm trại và vô số điểm đến và sự kiện đặc biệt khác cung cấp môi trường vô giá để tạo ra những kỷ niệm đặc biệt.

Đi du lịch không nhất thiết phải đi xa

Mục tiêu đơn giản là ra ngoài và khám phá môi trường xung quanh mới với con. Bạn không cần phải đi hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn km. Hãy đưa ra vài lựa chọn về các địa điểm gần nhà cho kỳ nghỉ cuối tuần. Thường thì bạn có thể lái xe hoặc đi tàu hoặc phà đến các điểm đến gần đó. Tất nhiên, đi đâu thì cũng còn phải phụ thuộc vào túi tiền của bạn mà!