Khi em học sinh nghịch ngợm, cô giáo đã có cách phản ánh thiếu tinh tế.

Một câu chuyện xảy ra ở trường Tiểu học số 1, huyện Thạch Sư, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã khiến các bậc phụ huynh nước này tranh cãi dữ dội. Cụ thể, cô giáo chủ nhiệm nọ đã trao đổi với phụ huynh trong nhóm chat chung về tình hình học tập của cả lớp. Trong đó, có 1 em khiến cô giáo này phải đặc biệt nhắc nhở phụ huynh vì quá nghịch ngợm.

Cô chủ nhiệm khuyên gia đình em này nên quan tâm đến giáo dục gia đình nhiều hơn và cân nhắc đến việc chuyển trường cho con. Thực ra, việc giáo viên nói như vậy cũng vô hại, mấu chốt ở chỗ, lời nói lại có ý động chạm như sau: "Chúng tôi không hoan nghênh những em học sinh nghịch ngợm. Hộ khẩu gia đình không ở địa phương nên cũng không phù hợp vào lớp này học".

Nhắn tin yêu cầu phụ huynh quản lý con kỹ hơn vì con quá nghịch, cô giáo lỡ nói 1 câu mà trường học phải vào cuộc điều tra - Ảnh 1.

Khi em học sinh nghịch ngợm, cô giáo đã có cách phản ánh thiếu tinh tế, bị đánh giá là phân biệt vùng miền. (Ảnh minh họa)

Có thể thấy, lời nói của cô giáo chủ nhiệm có phần phân biệt vùng miền, khi nhắc đến việc gia đình học sinh không phải người của địa phương này và nên chuyển con em mình về đúng nơi có hộ khẩu mà học. Đây chắc chắn không phải lời mà một giáo viên giỏi nên nói.

Một người thầy ưu tú sẽ không bao giờ bỏ rơi học sinh của mình, chứ đừng nói đến việc phân biệt đối xử một em nào đó chỉ vì hộ khẩu. Ngay lập tức, giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh đã tranh cãi dữ dội trong nhóm. Tuy không phụ huynh nào dám lên tiếng can ngăn nhưng sau đó, đã có người lén chụp lại màn hình tin nhắn và chia sẻ lên mạng xã hội.

Ngay lập tức, vụ việc gây xôn xao dư luận. Một số ý kiến cho rằng, cô giáo này có phần phân biệt đối xử giữa người địa phương và người lao động nhập cư. Bên cạnh đó, một số người cũng khuyên gia đình nên chú ý hơn đến việc giáo dục con cái. Vì theo như cô giáo kia phản ánh thì có vẻ cậu bé rất nghịch ngợm, khó quản lý. Rõ ràng, gia đình đã thiếu sát sao với con mình.

Bên cạnh đó, cách xử sự ngay từ ban đầu của cô giáo bị đánh giá là không ổn. Là giáo viên, khi học sinh có vấn đề thì nên trao đổi riêng tư với phụ huynh, thay vì công khai trách móc, phân biệt đối xử trong nhóm cộng đồng như thế. Điều này không chỉ làm mất mặt cha mẹ mà còn làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ.

Được biết, sau khi vụ việc này gây xôn xao dư luận, nhà trường và các bộ phận liên quan đã tiến hành điều tra, làm rõ. Có lẽ vụ việc sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến triển vọng nghề nghiệp của giáo viên, và cả tâm lý của đứa trẻ.

Thật đáng tiếc là mối quan hệ giao tiếp thân tình giữa cha mẹ và thầy cô lại biến thành cuộc khẩu chiến coi thường nhau như vậy.

Nguồn: Sohu