Giữa giàu và nghèo, sự khác biệt thực sự không chỉ là tiền bạc, mà còn là thói quen nhỏ có thể thay đổi cả cuộc sống.

Mỗi người, mỗi độ tuổi đều có giá trị riêng, bao gồm cả sự lựa chọn và quan điểm sống.

Thế thì ở tuổi 100, bạn còn có thể làm những chuyện mà khi 25 tuổi từng muốn làm hay không? Hơn nửa câu trả lời có lẽ là không.

"Lạm phát" thời gian tương tự như "lạm phát" tiền bạc. Con người chỉ có thể sống một lần, vì vậy trong thời gian vàng 25-35 tuổi, hãy đầu tư nhiều hơn vào bản thân, thêm cơ hội và sự đảm bảo cho tương lai.

1. Đầu tư vào sức khỏe

Platon nói: "Cuộc sống có 3 loại tài sản lớn: Thứ ba là giàu có, thứ hai là cái đẹp và đầu tiên phải là sức khỏe".

So với những thứ khác, sức khỏe luôn là “số 1” trong cuộc sống. Sở hữu sức khỏe tốt, bạn mới có cơ hội để tận hưởng những điều tốt đẹp.

Vì vậy, hãy sống thật nghiêm túc, đầu tư vào sức khỏe, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý, chế độ ăn uống lành mạnh, quản lý cơ thể của chính mình.

2. Đầu tư cho năng lực

Thời đại ngày nay thay đổi quá nhanh. Nếu bạn chọn cuộc sống “nay đây mai đó” khi còn trẻ, chọn làm việc cho có lệ, chọn buông bỏ tất cả, thời gian sẽ bỏ rơi bạn.

Muốn thay đổi bản thân và có chỗ đứng tốt hơn trong xã hội, bạn phải không ngừng làm mới bản thân, học thêm nhiều kỹ năng, để kiếm tiền và tồn tại. Kỹ năng ở đây có thể là năng lực kiếm tiền, khả năng giao tiếp, năng lực tư duy...

3. Đầu tư vào vẻ ngoài

Khuôn mặt là “tấm danh thiếp” đầu tiên bạn thể hiện với thế giới ngoài kia. Không cần bạn phải sở hữu gương mặt xinh đẹp trời ban, chỉ cần biết ăn vận chỉn chu, có khí chất riêng, ăn nói tự tin… Nhiêu đây thôi cũng đủ cuốn hút vạn người mê.

Trong thời đại “nhìn mặt” này, nếu không có ưu thế về ngoại hình, bạn xem như mất đi rất nhiều cơ hội. Do đó, đầu tư cho vẻ ngoài là chuyện không hề uổng phí. Không cần cứ chi nhiều tiền mới là đầu tư, hãy làm điều khiến bản thân trở nên tự tin hơn, ngẩng mặt giữa đám đông.

4. Đầu tư cho sở thích

Mỗi người chúng ta là một cá nhân độc lập, ngoài cuộc sống và công việc hàng ngày, phải có một cái gì đó yêu thích của riêng mình.

Nhiều người thích trồng hoa, có người thích tập luyện thể thao, một số người thích nhiếp ảnh hoặc hội họa...

Sở thích có thể không mang lại cho bạn nguồn thu nhập, nhưng nó có thể làm phong phú cuộc sống của bạn, giúp bạn xua tan mệt nhọc và tìm thấy ý nghĩa trong đời. Đồng thời, sở thích còn khiến bạn trở nên đặc biệt hơn, có chất riêng.

5. Đầu tư cho gia đình

Chúng ta dần trưởng thành, nhưng cha mẹ lại đang dần già đi, thời gian không chừa một ai.

Trong quá trình tạo dựng sự nghiệp và tìm kiếm tương lai, cũng đừng quên vẫn có gia đình yêu thương vỗ về. Hãy nhớ dành thời gian để cho cha mẹ, không cần xa xỉ, đôi khi chỉ là một cuộc gọi và câu báo bình an.

Sau tất cả, nhà là nơi cuối cùng mà chúng ta có thể tìm về. Người ta thường nói “An cư lạc nghiệp”. Gia đình ấm êm, mọi thứ mới có thể thuận lợi, nếu không dù kiếm được bao nhiêu tiền đi chăng nữa cũng không có ý nghĩa.

6. Đầu tư cho “thiên nhiên”

Ở đây chúng ta nói đến việc hướng con người tìm về thiên nhiên nhiều hơn. Thật ra, thiên nhiên có tác dụng chữa lành rất hiệu quả.

Ví dụ, nếu bạn đang mệt mỏi và áp lực, hãy thử buông hết những việc đang làm, đi dạo trong công viên đầy cây xanh mát rượi, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Đôi khi chỉ cần vài chậu cây ngoài ban công cũng đủ giúp bạn yêu đời hơn rất nhiều mỗi khi thức dậy.

Do đó, đầu tư cho thiên nhiên là không hề lãng phí.

7. Đầu tư cho thói quen

Giữa giàu và nghèo, sự khác biệt thực sự không chỉ là tiền bạc, mà còn là thói quen nhỏ có thể thay đổi cả cuộc sống.

Chưa cần nói đến điều to tát, thói quen “ngủ sớm, dậy sớm” cũng đủ nói lên rất nhiều điều. Cuộc sống chất lượng được tạo nên từ những thói quen tốt hằng ngày, chứ không phải chứ giàu sang thì mới có thể sống đủ đầy.

Ăn uống đủ bữa, ngủ nghỉ đủ giấc, bất kể cuộc đời gặp bất trắc đến đâu, vẫn có thể duy trì nếp sống này, chứng tỏ bạn là người có EQ cao và sống thông minh.