Vua Charles III đã đến lễ đăng quang trên một chiếc xe ngựa kiểu hiện đại và trở lại Cung điện Buckingham bằng chiếc xe có tuổi đời hơn 260 năm tuổi.

Được biết, Vua Charles và Hoàng hậu Camilla đến Tu viện Westminster lúc 11 giờ sáng trên chiếc Diamond Jubilee State Coach.

Chiếc xe ngựa hiện đại này ban đầu được thiết kế để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của Nữ hoàng Elizabeth II, nhưng việc lắp đặt đã bị trì hoãn và thay vào đó, nó được sản xuất để đánh dấu 60 năm trị vì của bà vào năm 2012.

Tuy nhiên, Vua Charles và Hoàng hậu đã thực hiện hành trình trở lại Cung điện Buckingham trên chiếc xe Gold State Coach từng được sử dụng trong lễ đăng quang của mọi vị vua kể từ William IV vào năm 1831.

Cỗ xe vàng ròng trong lễ đăng quang Vua Charles: Bí ẩn đằng sau bảo vật quốc gia 260 năm tuổi - Ảnh 1.

2 chiếc xe được Vua Charles sử dụng trong lễ đăng quang. Nhà vua Anh đi đến buổi lễ bằng chiếc Diamond Jubilee State Coach và trở về Cung điện bằng chiếc Gold State Coach.

Tuổi đời của xe

Xe Gold State Coach

"Cỗ xe vàng ròng" hiện đã hơn 260 tuổi, được thiết kế cho Vua George III vào năm 1762, chuyến đi đầu tiên của Gold State Coach là để khai mạc Quốc hội vào ngày 25/11/1762.

Chỉ quốc vương và người bạn đời của họ mới được phép đi trên cỗ xe mạ vàng này. Chiếc xe đã tồn tại qua hai cuộc Thế chiến nhưng hiện tại trông vẫn giống hệt như khi nó được chế tạo lần đầu.

Gold State Coach đã được sử dụng trong mọi lễ đăng quang kể từ năm 1831 của vua William IV - một truyền thống mà ngày nay Nhà vua không muốn phá vỡ.

Xe Diamond Jubilee Coach

Mặt khác, Diamond Jubilee State Coach được Jim Frecklington chế tạo tại Australia và sau đó được Royal Collection Trust mua lại. Nó được hoàn thành vào năm 2010, nhưng do vấn đề kinh phí nên mãi đến tháng 3/2014 nó mới đến được London.

Mặc dù chiếc xe này mới hơn Gold State Coach, nhưng các tấm gỗ bên trong của xe này được làm từ những đồ vật do hơn 100 địa điểm và tổ chức lịch sử trên khắp nước Anh quyên góp.

Các khung cửa sổ và tấm nội thất bao gồm vật liệu từ Tháp Luân Đôn, Tu viện Westminster, Balmoral, Cung điện Kensington, Lâu đài Caenarfon, Nhà thờ Canterbury, số 10 Phố Downing và căn cứ ở Nam Cực của Thuyền trưởng Scott và Ngài Ernest Shackleton.

Cỗ xe vàng ròng trong lễ đăng quang Vua Charles: Bí ẩn đằng sau bảo vật quốc gia 260 năm tuổi - Ảnh 4.

Xe Diamond Jubilee State Coach hiện đại với nhiều công nghệ đời mới.

Kích cỡ

Xe Gold State Coach

Cỗ xe mạ vàng mang tính biểu tượng, dài 7 mét và cao 3,7 mét, nặng gần 4 tấn và được kéo bởi 8 con ngựa. Do là xe lâu đời và có trọng lượng lớn, cỗ xe này chỉ di chuyển với tốc độ đi bộ.

Cần tới 20 người để đưa nó ra khỏi ngôi nhà ở Royal Mews để sẵn sàng cho lễ đăng quang. Một cửa sổ và một cánh cửa phải dỡ bỏ để tạo đủ không gian cho cỗ xe khổng lồ đi qua.

Xe Diamond Jubilee State Coach

Cỗ xe mới này dài hơn 5 mét, nặng hơn 3 tấn và chỉ cần 6 con ngựa để kéo.

Tiện nghi

Xe Gold State Coach

Ở độ tuổi 260, xe Gold State Coach "không được thoải mái lắm", theo lời kể của cố Nữ hoàng Elizabeth II. Bà đã thẳng thắn nói về chiếc xe này vào năm 2018, rằng: "Thật kinh khủng. Nó không còn phù hợp để dùng di chuyển nữa".

Được biết, tại lễ đăng quang vào năm 1953, bà đã đi 'nửa vòng quanh London' trên chiếc xe này trong lễ rước hoàng gia, đi khoảng 8km với tốc độ đi bộ.

Nữ hoàng Elizabeth không phải là quốc vương duy nhất không yêu thích chiếc xe ngựa này - Nữ hoàng Victoria cũng là người không thích chiếc xe và sau cái chết của Hoàng tử Albert vào năm 1861, bà đã không sử dụng nó nữa.

Xe Diamond Jubilee State Coach

Mặc dù không đẹp bằng xe Gold State Coach, nhưng Diamond Jubilee State Coach lại mới hơn và là sự kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống và những công nghệ hiện đại.

Được cho là một trong những chiếc xe ngựa thoải mái nhất của hoàng gia, nó có thân bằng nhôm, cửa sổ điện, có máy lạnh và được bọc bằng lụa màu vàng.

Hơn nữa, nó có hệ thống giảm xóc bằng sáu bộ ổn định thủy lực, có cả vương miện mạ vàng trên đỉnh, được chạm khắc từ gỗ sồi của tàu HMS Victory, có thể lắp một chiếc máy ảnh để quay phim hành trình.

Giá trị

Xe Gold State Coach

Xe Gold State Coach, được chế tạo vào năm 1762, được làm bằng gỗ mạ vàng, có một lớp lá vàng mỏng trên gỗ. Nó có các tác phẩm điêu khắc mạ vàng bao gồm ba thiên thần trên mái, đại diện cho Anh, Scotland và Ireland, và trên mỗi bánh xe có hình thần Triton khổng lồ.

Ngoài ra, bên ngoài còn có những tấm trang trí vô cùng công phu về các vị thần và nữ thần La Mã do Giovanni Battista Cipriani vẽ.

Gold State Coach có giá 7.661 bảng Anh, 18 shilling và 11 xu khi nó được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1762, tương đương khoảng 2 triệu bảng Anh ngày nay.

Xe Diamond Jubilee State Coach

Diamond Jubilee State Coach đã được Royal Collection Trust mua với một khoản phí không được tiết lộ, được trả bằng một khoản đóng góp cá nhân.

Ngoài ra, không ai dám chắc nhà sản xuất bán nó với giá bao nhiêu và Cung điện Buckingham mua lại với giá bao nhiêu.