Hến phơi nắng hay hến phơi muối ớt là món ăn không mới với nhiều người dân miền Tây, nhưng dạo gần đây đã trở thành trào lưu.

Dường như ở chị em nào cũng có khả năng “bắt sóng” cực kỳ nhanh nhạy mà không ai lý giải được. Bằng chứng rõ ràng nhất, hãy thử nhìn mà xem, chị em luôn là những người đi đầu, tạo ra nhiều trào lưu hay ho, độc lạ trên mạng xã hội. Đặc biệt trong khoản ăn uống, thưởng thức những món ăn độc lạ.

Một trong những món đang làm mưa làm gió, được chị em hưởng ứng nhiệt tình là hến một nắng hay hến phơi muối ớt. Chỉ cần dạo một vòng trên TikTok, ta dễ dàng thu về “cả rổ” clip chia sẻ về cách để có những chiếc mâm phơi hến.

Về công thức chế biến, có vẻ mỗi người sẽ có một số bước hơi khác nhau, nhưng nhìn chung có 2 công đoạn chính là sơ chế và phơi nắng. Ở bước sơ chế, một số người sau khi mua hến về chỉ rửa sạch vỏ, ngâm qua đêm cho hết bùn đất rồi trộn với muối hột và ớt tươi, thêm tỏi (nếu thích), kế đó là đổ ra phơi nắng, chờ thưởng thức. Một số khác cẩn thận hơn thì ở bước 1, họ sẽ thêm việc trụng qua nước sôi chừng 10 giây, đảm bảo hến không hé vỏ nhưng phần thịt vẫn được rửa sạch sẽ.

Phơi món này, chị em thường phơi cả mâm, cả rổ. Những chiếc vỏ hến size to, nhỏ nằm cạnh nhau, óng ánh dưới ánh mặt trời. Nếu nhìn từ xa, ai không biết hẳn sẽ nghĩ là mâm kim loại cũng nên.

Sau khi đem phơi một hoặc một nắng rưỡi là chị em thu được thành phẩm, dùng một thứ gì đó tiện lợi trong nhà để tách vỏ. Theo mô tả, phần thịt hến lúc này đã se lại, nhưng vẫn mọng nước. Khi chấm cùng mắm me, vừa có vị ngọt của thịt hến, vừa có vị mặn, cay của muối ớt, lại thêm hương vị của nắng gió. Với những chị em không quen thì sẽ thấy hơi tanh, nhưng mà nếu đã mê những món gỏi hay thích ăn vặt thì thử một lần thường ghiền ngay.

Chẳng thế mà, họ thi nhau lùng sục, kiếm nguồn mua hến ở khắp mọi nơi. Nhưng cũng hơi éo le, rằng, ngày nay, hến tương đối hiếm, ngay cả quá trình tìm kiếm và cào được một rổ hến cũng đã tốn rất nhiều công sức.

Song, chút khó khăn này cũng chẳng thể ngăn cản được sở thích “đu trend” của hội chị em. Theo khảo sát của chúng tôi, hến đang được bán ở các chợ địa phương với giá khoảng 16k - 25k /kg, còn chợ ở thành phố phải từ 110k/kg.

Nói thêm một chút về món ăn “hot hit” của mùa hè 2023 này. Trên thực tế, hến phơi muối ớt không phải là món quá xa lạ với một số người sinh ra ở miền Tây sông nước. Đây là một món độc lạ của người Chăm, được bán phổ biến ở An Giang, Đồng Tháp hay nếu có dịp đi Campuchia, bạn cũng bắt gặp hến một nắng được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau.

Người ta còn hay gọi theo tên dân gian là món lía. Cứ đến vùng Tân Châu của An Giang, Đồng Tháp hay chợ Tân Biên - Tây Ninh, vào mùa hến, là ta sẽ thấy những xe hàng bày bán ven đường, hoặc đôi khi là tiếng rao “Lía đây, ai mua lía không?” vang khắp những con ngõ nhỏ.

Tuy nhiên, cũng xin lưu ý rằng, chị em nên cân nhắc kỹ tình hình sức khoẻ nếu muốn ăn món này, đặc biệt với những người “bụng dạ kém”. Và nếu có muốn làm thử thì cũng hãy sơ chế thật kỹ, đảm bảo an toàn vệ sinh.