Giờ hối hận đã muộn, cô không biết xoay sở thế nào, đành cầu cứu bố mẹ.

Lin Xiaoyu quê tại vùng nông thôn Tần Châu, Quảng Tây (Trung Quốc). Nơi đây có địa hình hiểm trở nên điều kiện sinh sống của người dân cũng gặp nhiều khó khăn. Để mưu sinh, bố mẹ Lin Xiaoyu trồng một vườn cây ăn quả, mỗi khi thu hoạch sẽ thuê xe tải chở đến các thị trấn xung quanh để bán.

Dù điều kiện gia đình không khá giả nhưng bố mẹ Lin Xiaoyu vẫn cố gắng dành dụm tiền cho cô đi học đại học. Sau khi tốt nghiệp, cô về Nam Ninh, Quảng Tây làm việc. Thời gian đầu, cô là nhân viên thư ký cho một công ty xuất khẩu với mức lương 3500 NDT/tháng (khoảng 11,8 triệu đồng). 

Lương 20 triệu nhưng quyết mua nhà gần 4 tỷ, cô gái trẻ khóc thét: Hối hận vô cùng, đành muối mặt nhờ bố mẹ chu cấp hàng tháng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Hí hửng dốc tiền mua để rồi nhận trái đắng...

Trong khi các đồng nghiệp lần lượt mua ô tô điện để di chuyển thì Lin Xiaoyu không quan tâm đến điều này. Nơi cô thuê ở chỉ cách công ty khoảng 5km nên Lin Xiaoyu cho rằng mua ô tô là điều không cần thiết. Mục tiêu của cô là sớm mua được một căn nhà ở đây.

Mặc dù Nam Ninh không phải là thành phố hạng nhất, hạng hai nhưng giá nhà đất không hề thất. Mỗi m2 bất động sản tại các con phố trong khu đô thị là khoảng 15.000 NDT (khoảng 50,7 triệu đồng), thậm chí có những nơi vượt quá 20.000 NDT (khoảng 67,7 triệu đồng). Ngay cả những miếng đất nằm ở ngoại thành, giá mỗi m2 cũng là 10.000 NDT (khoảng 33,8 triệu đồng).

Trong khi đó, tiền lương của Lin Xiaoyu không cao. Mỗi tháng, cô phải thanh toán nhiều khoản tiền như: Tiền thuê nhà, phí điện nước, phí sinh hoạt cùng nhiều khoản khác. Dù cô có cố gắng tiết kiệm cũng chẳng được là bao.

Những lúc rảnh rỗi, cô cũng bán thêm giày để có nguồn thu nhập. Giày rẻ chỉ 20 NDT/đôi, đôi nào đắt có giá khoảng 80 NDT. Với công việc này, mỗi tháng cô kiếm thêm được khoảng 3000 NDT (khoảng 10 triệu đồng). Tuy nhiên không phải tháng nào cô cũng đạt mức thu nhập trên.

Vào tháng 6/2021, một người bạn học cũ của Lin Xiaoyu đang làm tại công ty bất động sản gọi điện thông báo công ty đang xây dựng một số toà nhà chung cư mới. Cô ấy mời Lin Xiaoyu đến xem dự án cùng bản thiết kế căn hộ sau hoàn thành.

Căn hộ chung cư mà bạn học Lin Xiaoyu giới thiệu cách ga tàu điện ngầm 300m, tuy không xa nơi cô làm nhưng xung quanh không có khu chợ hay trung tâm mua sắm. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng cũng không hoàn hảo như những gì người bạn chia sẻ. Tổng căn hộ là 90m2, giá tiền là 1,1 triệu NDT (3,8 tỷ đồng).

Lương 20 triệu nhưng quyết mua nhà gần 4 tỷ, cô gái trẻ khóc thét: Hối hận vô cùng, đành muối mặt nhờ bố mẹ chu cấp hàng tháng - Ảnh 2.

Bạn học cũ của Lin Xiaoyu cho cô xem thiết kế căn hộ sau khi hoàn thiện

Vào thời điểm đó, Lin Xiaoyu chỉ có khoảng 100.000 NDT (khoảng 338 triệu đồng), trong khi tiền đặt cọc căn nhà lên 300.000 NDT (khoảng 1 tỷ đồng).

Bạn học của Lin Xiaoyu chia sẻ, nếu không đủ tiền thì có thể bàn với nhà đầu tư hạ giá xuống và sẽ thực hiện hình thức trả góp hàng tháng. Người bạn còn cho rằng nếu không mua căn hộ này, Lin Xiaoyu sẽ rất hối hận về sau. Bởi giá căn hộ không quá cao, vị trí đẹp, hứa hẹn tương lai sẽ tăng giá trị.

Lin Xiaoyu bàn với bố mẹ, mong nhận được sự hỗ trợ. Nhưng bố mẹ cô cảm thấy cô không nên mua căn hộ lớn tiền như vậy. Dù gì tiền lương của cô cũng không cao, quỹ tiết kiệm không có nhiều. Hơn nữa, chi phí sắm sửa nội thất, mua đồ đạc cũng ngốn một khoản không nhỏ. Ngoài ra còn rất nhiều chi phí phát sinh.

Thấy chí lí, Lin Xiaoyu quyết định không mua nhà nữa.

Nhưng không bao lâu sau, người bạn học lại gọi điện cho Lin Xiaoyu. Cô ấu nói rằng hiện các căn hộ đã bán gần hết, nếu không nhanh tay sẽ không có căn hộ đẹp. Hơn nữa, 1-2 năm đất giá nhà đất tăng cao, căn hộ sẽ sinh lời lớn. Cơ sở hạ tầng xung quanh cũng cải thiện đáng kể, nhờ đó sẽ đẩy giá đất lên cao.

Lin Xiaoyu phân vân suy nghĩ. Cuối cùng cô quyết định đặt cọc nhà. Bố mẹ cô biết chuyện không vui nhưng cũng đồng ý hỗ trợ phần nào. Lin Xiaoyu rút sạch khoản tiết kiệm 100.000 NDT, vay mượn thêm bố mẹ, họ hàng, bạn bè thêm.

Sau khi mua nhà, Lin Xiaoyu rất hạnh phúc. Cô khấp khởi vui mừng vì từ giờ không phải trả tiền thuê nhà là 1000 NDT/tháng (khoảng 3,3 triệu đồng). Hơn nữa, tiền lương trong tương lai của cô sẽ ngày càng tăng cao nên việc trả góp không phải điều khó. Hơn nữa, Lin Xiaoyu có thể cho thuê căn phòng còn lại không dùng đến. Nhờ đó sẽ giảm bớt áp lực trả nợ.

Lin Xiaoyu cũng tính sẵn trong trường hợp vật giá leo thang, khoản nợ tăng lãi thì cô sẽ bán căn hộ đi. Lin Xiaoyu cho rằng mình suy tính cẩn thận và cô yên tâm trước quyết định của mình.

Lương 20 triệu nhưng quyết mua nhà gần 4 tỷ, cô gái trẻ khóc thét: Hối hận vô cùng, đành muối mặt nhờ bố mẹ chu cấp hàng tháng - Ảnh 3.

Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa xây dựng xong

Tuy nhiên đã hơn 1 năm trôi qua, dự án bất động sản vẫn chưa hoàn thành. Giờ lương hàng tháng của cô là 6000 NDT (khoảng 20,3 triệu đồng) nhưng phải trả góp hàng tháng lên tới 4000 NDT (khoảng 13,5 triệu đồng).

Vì vậy, cô luôn trong trạng thái "thiếu trước hụt sau". Có những tháng không đủ chi tiêu hay có sự việc phát sinh, Lin Xiaoyu buộc phải gọi điện vay tiền bố mẹ. Nhiều khi do ngại nên cũng vay của bạn bè rồi thu xếp lấy lương trả sau.

Lin Xiaoyu cũng không biết thời gian cụ thể được bàn giao nhà là khi nào. Trong khi đó, mỗi tháng cô vẫn phải trả một khoản tiền lớn cho việc mua nhà.