Nhiều du khách đến đây rất hiếu kỳ về bí mật của mảnh đất này. Đó là câu chuyện về một chủ nhà "cứng đầu".

Ở góc phía Tây Nam của con phố Christopher, điểm giao với Đại lộ số 7, thuộc thành phố New York (Mỹ), trước lối vào cửa hàng Village Cigars, có một thứ hết sức đặc biệt. Nó có hình tam giác nhỏ đặt trên vỉa hè với dòng chữ: "Miếng đất này là tài sản của Hess và chưa bao giờ được phục vụ cho mục đích công cộng".

Đúng, nó là một mảnh đất thực sự chứ không phải viên gạch lát vỉa hè, dù chỉ nhỏ có 0,32 mét vuông và còn được biết đến với cái tên "Hess Triangle".

Thực chất, miếng đất này từng là một phần của tài sản lớn thuộc về vị đại gia tên David Hess. Ông sở hữu mảnh đất với một tòa nhà dân cư 5 tầng có tên là Căn hộ Voorhis.

Năm 1910, chính quyền thành phố New York quyết định xây dựng một tuyến tàu điện ngầm mới và mở rộng đường phố, đồng nghĩa với việc phá bỏ gần 300 tòa nhà trong khu vực. Chung cư Voorhis nằm trong số những tòa nhà bị phá dỡ.

Sau khi đội công nhân hoàn thành công việc phá dỡ giải phóng mặt bằng, David Hess nhận thấy mình vẫn còn một mảnh đất nhỏ hình tam giác, với cạnh đáy dài 65cm và 2 cạnh bên dài 70 cm. Có lẽ, các kỹ sư địa chất của thành phố đã bỏ sót do sai sót trong quá trình đo đạc.

Mảnh đất tư nhân nổi tiếng nhất thành phố New York: Siêu nhỏ và siêu đắt - Ảnh 1.

Trên miếng đất có khắc dòng chữ "Miếng đất này là tài sản của Hess và nó chưa bao giờ được quyên tặng cho mục đích công cộng".

Khi các nhà chức trách thành phố nhận ra sai lầm của mình, họ đã gửi thông báo cho ông Hess yêu cầu bàn giao mảnh đất còn lại, nhưng ông Hess đã từ chối. Để bày tỏ rõ quan điểm cương quyết của mình, vào năm 1922, Hess đã lát gạch cho mảnh đất và in dòng chữ mà cho tới nay, ai đi qua vẫn có thể đọc được.

Năm 1938, miếng đất này được bán cho cửa hàng Village Cigars liền kề đó với giá 1.000 USD (23,4 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại).

Đến nay, miếng đất hình tam giác này vẫn được coi là mảnh đất tư nhân nhỏ nhất ở thành phố New York. Điều đó có nghĩa là không ai có quyền xâm phạm khu vực này khi chưa có sự đồng ý của gia chủ.

Mảnh đất tư nhân nổi tiếng nhất thành phố New York: Siêu nhỏ và siêu đắt - Ảnh 2.

Vị trí của miếng đất trên bản đồ.

Nhưng theo Mentalfloss đăng tải thông tin hồi chủ hiện tại của Village Cigars, Jonathan Posner, đang muốn bán tòa nhà để tập trung đầu tư vào các dự án kinh doanh khác. Chính ông Posner đã chia sẻ với Real Estate Weekly rằng: "Tòa nhà này nên thuộc về ai đó có thể yêu thích nó và muốn sở hữu một trong những góc nổi tiếng nhất ở quận Manhattan".

Mặc dù Posner chưa chốt bán và đang tìm kiếm người mua, nhưng Real Estate Weekly ước tính giá niêm yết sẽ vào khoảng 5,5 triệu USD (tương đương 117 tỷ đồng).

Còn riêng miếng đất nhỏ hình tam giác (tính theo thị trường hiện tại) có giá là 17.000 USD. Với cái giá 68.000 USD/m2, Hess Triangle không chỉ là miếng đất nhỏ nhất, mà còn được bán với giá đắt nhất trong lĩnh vực bất động sản tư nhân ở thành phố New York.

Nguồn: Amusing Planet