Phía sau cú "hat-trick" huy chương vàng là sự nỗ lực, vượt qua bệnh tật của "nữ hoàng điền kinh" Nguyễn Thị Oanh.

Vận động viên Nguyễn Thị Oanh vừa tạo tiếng vang khi giành cú "hat-trick" huy chương vàng tại SEA Games 32 với các nội dung 5.000m, 1.500m và 3.000m chướng ngại vật. Đặc biệt là màn thể hiện phi thường của nữ VĐV trong chiều ngày 9/5 khi giành HCV trong 2 nội dung thi đấu liên tiếp chỉ cách nhau 20 phút. Đến hiện tại, Nguyễn Thị Oanh vẫn không giấu được niềm hạnh phúc.

"Thật sự khi trải qua một lịch thi đấu khắc nghiệt như thế thì đây cũng là một thách thức rất lớn đối với bản thân tôi tại kỳ Đại hội lần này. Khi nhận được lịch thi đấu mình khá lo lắng, áp lực vì đây là lần đầu tiên mà mình phải thi đấu ở lịch thi đấu dày và khắc nghiệt như thế. Thế nên tôi đã phải cân nhắc suy nghĩ, có kỹ thuật, chiến thuật cũng như sự chuẩn bị phù hợp nhất cho hai nội dung thi đấu, để tiết kiệm thời gian nhất và tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình nhất.

Bên cạnh sự chuẩn bị cá nhân, tôi cũng nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ các anh chị em vận động viên, các bạn và đặc biệt là sự ủng hộ của các bác lãnh đạo, ban huấn luyện, lãnh đội. Đặc biệt là các huấn luyện viên luôn luôn đồng hành cùng tôi. Các thầy đã giúp tôi từ khâu chuẩn bị, khởi động cho đến điểm danh để làm sao để tôi tập trung vào thi đấu. Nói ngắn gọn là Oanh chỉ việc thi đấu còn lại tất cả các việc để thầy lo.

Bản thân Oanh không có quá nhiều suy nghĩ, thật ra là không suy nghĩ được quá nhiều vì lúc đó Oanh nghĩ rằng mình sẽ thi đấu cả hai nội dung, mình chấp nhận thách thức này. Điều này đồng nghĩa với việc bản thân mình phải cố gắng, quyết liệt hơn nữa để thi đấu hai nội dung một cách tốt nhất. Bản thân mình không dám đặt nặng hay suy nghĩ quá nhiều về kết quả. Mình chỉ mong bản thân mạnh khoẻ, có nhiều sức khoẻ, bản lĩnh và quyết tâm để hoàn thành 2 nội dung một cách an toàn và tốt nhất có thể".

Nguyễn Thị Oanh: Tôi suy sụp vì bị bệnh, từng nghĩ sẽ phải giải nghệ - Ảnh 1.

Nguễn Thị Oanh không kịp nghỉ đã phải thi nội dung tiếp theo (Ảnh: Thanh Xuân - Giang Nguyễn)

Ngay sau nội dung 1.500 dù giành HCV nhưng cô gái Việt Nam không kịp ăn mừng, liền đi vào khu vực dành cho VĐV để chuẩn bị cho nội dung mới. Nguyễn Thị Oanh tiết lộ về khoảng thời gian ngắn ngủi mà cô trải qua.

"Có lẽ mọi người muốn biết về khoảng thời gian 20 phút quãng nghỉ đó nhưng thực sự là chưa bao giờ Oanh thấy khoảng thời gian đó ngắn ngủi như thế. Sau khi kết thúc 1500m, Oanh chỉ có thể lau người bằng khăn lạnh, uống một cốc nước. Ngay sau đó trở lại phòng đăng ký để chuẩn bị cho lượt thi đấu tiếp theo.

Trong thời gian đó thì công việc chính của Oanh là di chuyển từ đích đến phòng điểm danh 2 và ra sân. Lúc đó Oanh không cho phép bản thân nghĩ nhiều mình còn một nhiệm vụ rất là khó khăn, một thách thức phía trước đang đợi mình và mình tự động viên bản thân là hãy cố gắng để có 1 trạng thái tâm lý, sức khoẻ tinh thần tốt nhất và tối ưu nhất cho nội dung tiếp theo.

Sau khi thi nội dung 1500m xong, sức khoẻ của mình cũng bị ảnh hưởng rất nhiều rồi nhưng lúc đó Oanh không cho phép bản thân mình được mệt mỏi. Mình luôn luôn động viên, nhắc nhở và đốc thúc bản thân phải cố gắng, quyết tâm và chiến đấu".

Để có được thành công, nhận được nhiều sự yêu mến của người hâm và đem về vinh quang cho tổ quốc hiên tại. Nguyễn Thị Oanh cũng như bao VĐV khác của thể thao Việt Nam đều phải trải qua quãng thời gian khắc nghiệt. Với VĐV quê Bắc Giang, có thời điểm tưởng chừng như cô đã phải giải nghệ.

"Con đường đến điền kinh của mình gặp nhiều trắc trở, khó khăn nhưng mình cũng may mắn đã vượt qua được và gắn bó với bộ môn điền kinh đến tận bây giờ. Và mình mong rằng mình luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của mọi người, những người yêu thích và ủng hộ thể thao. Đồng hành cùng Oanh cũng như thể thao Việt Nam trong chặng đường sắp tới. Mình nghĩ rằng là mọi người đã giúp mình hoàn thiện hơn, phát triển hơn theo hướng tích cực nhất.

Cuối năm 2014 mình mắc viêm cầu thận và đã phải nghỉ tập hoàn toàn trong nửa năm để tập trung điều trị. Lúc đó thì mình cũng nghĩ nhiều về việc giải nghệ bởi sức khoẻ và cơ bắp chịu ảnh hưởng rất nhiều về quá trình điều trị cũng như tiếp nhận thuốc, lúc đó khá suy sụp. Thời gian qua lâu rồi giúp mình bình tĩnh khi nhắc lại thời điểm đó nhưng mà thời điểm việc đó qua được 4-5 năm, mọi người hỏi đến mình vẫn cảm thấy rất là xúc động và gần như rơi vào trầm tư. Oanh nghĩ rằng trong cuộc sống luôn luôn có những điều may mắn đến với mình, hãy cố gắng vượt qua thử thách và tự tin tiến về phía trước, thì cuối con đường luôn có điều tốt chờ đợi mình", Oanh chia sẻ.

Nguyễn Thị Oanh: Tôi suy sụp vì bị bệnh, từng nghĩ sẽ phải giải nghệ - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Oanh vẫn còn nội dung 10.000m chưa thi đấu (Ảnh: Thanh Xuân - Giang Nguyễn)

Tại SEA Games 32, Nguyễn Thị Oanh vẫn còn một nội dung chưa tranh tài là 10.000m. Đây cũng là lần đầu tiên nữ VĐV tham dự cự ly dài. Nói về mục tiêu của bản thân, Nguyễn Thị Oang cho biết:

"Đây là lần đầu tiên mình đăng ký thi đấu nội dung 10.000m tại SEA Games, Oanh nghĩ đây là thách thức cho bản thân mình. Mình sẽ cố gắng và ngay bây giờ mình cố gắng hồi phục sức khoẻ một cách tốt nhất để có được trạng thái sức khoẻ tốt, tâm lý tốt, tối ưu nhất cho nội dung 10.000m".