Lễ đăng quang sắp tới sẽ đánh dấu việc chuyển giao tước hiệu và quyền lực cho Vua Charles và vợ.

Vua Charles và Vương hậu Camilla sẽ cùng thực hiện nghi thức đăng quang tại buổi lễ đăng quang ở Tu viện Westminster vào ngày 6/5 tới.

Sự kiện lịch sử diễn ra chưa đầy một tháng sau khi cặp đôi kỷ niệm 18 năm ngày cưới.

Charles và Camilla quen nhau từ năm 1970 và thường xuyên gặp nhau tại các trận đấu polo (môn thể thao vừa cưỡi ngựa vừa đánh bóng) trong nhiều năm.

Charles không phải người chồng đầu tiên của Camilla, bà đã kết hôn với sĩ quan kỵ binh Andrew Parker Bowles vào năm 1973, và Charles kết hôn với Công nương Diana Spencer vào năm 1981. Nhưng vào một khoảng thời điểm chưa xác định trong thập niên 1980, cả hai “nối lại tình xưa”, ngay cả khi Charles vẫn còn là chồng của Vương phi Diana.

Năm 1994, Charles thú nhận chuyện ngoại tình trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với phát thanh viên Jonathan Dimbleby, nhưng kèm theo lời bào chữa rằng cuộc hôn nhân của ông đã “đổ vỡ đến mức không thể hàn gắn”.

Camilla đã đồng hành cùng Charles tới rất nhiều sự kiện công chúng trước khi cả hai quyết định đính hôn vào tháng 2/2005, đám cưới diễn ra sau 2 tháng kể từ lúc đính hôn.

Chỉ còn vài ngày nữa là sự kiện trọng đại sẽ diễn ra, nhân dịp này hãy cùng nhìn lại những khoảnh khắc “tay trong tay” đáng nhớ nhất của Charles và Camilla.

1. Lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng

Kể từ sau sự ra đi của Vương phi Diana, Charles và người tình vẫn cố gắng giữ kín mối quan hệ, nhưng đến năm 1999 thì công khai. Trước đó một năm, bà Camilla đã ra mắt con riêng của chồng là William và Harry.

Bức ảnh đầu tiên chụp Charles và Camilla cùng xuất hiện công khai là vào ngày 28/1/1999. Khi đó cặp đôi tham dự sinh nhật lần thứ 50 của chị gái Camilla, Annabel Elliot, tại The Ritz ở London.

Trong một chiến lược truyền thông được gọi là Chiến dịch Ritz, phó thư ký riêng của Vua Charles khi đó là Mark Bolland đã giúp sắp xếp việc đưa tin về chuyến đi chơi chính thức đầu tiên của họ. Theo The Independent vào thời điểm đó, ông Bolland, cựu giám đốc của ủy ban Khiếu nại Báo chí, đã trở về từ Los Angeles để nắm quyền kiểm soát Chiến dịch Ritz.

2. Hôn lễ hoàng gia - nghi thức dân sự

Charles và Camilla đã kết hôn theo nghi thức dân sự tại tòa thị chính Windsor Guildhall vào ngày 9/4/2005. Chú rể mặc lễ phục trang trọng, trong khi cô dâu hoàng gia mặc váy màu kem của nhà thiết kế Robinson Valentine, đội mũ lông vũ của Philip Treacy. Camilla sau đó được phong danh hiệu Nữ công tước xứ Cornwall.

Chỉ có khoảng 30 khách mời tham dự lễ cưới theo nghi thức dân sự, và không có mặt Nữ hoàng Elizabeth. Sau thủ tục dân sự, đôi vợ chồng tay trong tay ra khỏi toà thị chính, vẫy tay trong tiếng reo hò của đám đông rồi lên xe Roll Royce, tiến tới nhà thờ St George để tiến hành nghi thức chúc phúc - phần thứ hai của hôn lễ hoàng gia.

3. Hôn lễ hoàng gia - nghi thức chúc phúc

Để chuẩn bị cho nghi thức chúc phúc, Camilla thay một váy lụa dài màu xanh ngà, bà cùng chồng bước ra khỏi xe và tiến vào nhà thờ St George. Cặp đôi quỳ trước bệ thờ cao và cầu nguyện, Tổng giám mục Canterbury Lord Carey đọc kinh Tân ước, tiếp nối là bài thánh ca của đội hợp xướng nhà thờ St George. Camilla đeo nhẫn cưới, chính thức trở thành vợ của Vua Charles.

Lễ chúc phúc có sự hiện diện của Nữ vương Elizabeth II cùng Vương tế Philip.

4. Khoảnh khắc đầu tiên trên ban công

Chỉ vài tháng sau đám cưới, Charles và Camilla đã ra mắt lần đầu trên ban công Cung điện Buckingham khi họ tham dự Trooping the Color, sự kiện thuộc chuỗi hoạt động sinh nhật của Nữ vương.

Vương hậu diện lại bộ trang phục cưới mà bà đã mặc trong hôn lễ dân sự và đội một chiếc mũ lông màu nâu sẫm.

5. Chuyến công du hoàng gia đầu tiên

Charles và Camilla thực hiện chuyến công du chính thức đầu tiên với tư cách là vợ chồng vào tháng 11/2005, khi họ đến thăm Hoa Kỳ.

Chuyến thăm kéo dài một tuần của cặp đôi bao gồm bữa tối tại Nhà Trắng với Tổng thống lúc bấy giờ là George W Bush và Đệ nhất phu nhân Laura Bush, cũng như một số buổi gặp mặt nữa ở San Francisco và New Orleans.

6. Bức ảnh chính thức đầu tiên chụp cùng nhau với tư cách là Vua và Vương hậu

Đầu tháng này, Cung điện Buckingham đã chia sẻ bức chân dung chính thức đầu tiên của Nhà vua và Vương hậu trước lễ đăng quang.

Charles mặc âu phục xanh nhạt và Camilla mặc một chiếc váy xanh đậm của nhà thiết Fiona Clare, cả hai tươi cười đứng cạnh nhau trong Cung điện Buckingham. Bức hình được chụp bởi Hugo Burnand, một nhiếp ảnh gia chuyên chụp cho gia đình Vương thất.

Nguồn: Hello Magazine