Không ngờ chỉ chưa đến 10 năm, căn hộ cũ nát lại tăng giá vù vù.

Jiang Lianxiu, 50 tuổi, quê tại Hồ Nam (Trung Quốc). Khi còn trẻ, cô làm việc tại một xưởng may quy mô khoảng 200 người. Sau 10 năm làm việc, tiền lương của cô được 1500 NDT (khoảng 5 triệu đồng).

Năm 2010, do xưởng may di dời nên cô bị sa thải. Jiang Lianxiu chuyển sang bán trái cây gần một trường cấp 2. Chồng cô phụ bếp trong chính ngôi trường đó, kiếm được hơn 1000 NDT/tháng. Thu nhập 2 vợ chồng cô không cao, phải hết sức chắt bóp chi tiêu.

"Tất tay" mua căn nhà cũ khiến ai cũng chê cười

Năm 2012, con trai Jiang Lianxiu tốt nghiệp đại học, đến Thâm Quyến làm việc. Công việc của anh ấy là lập trình viên cho một công ty quy mô nhỏ với mức lương là 4500 NDT (khoảng 15,2 triệu đồng). Công việc khá bận rộn, anh thường xuyên phải tăng ca. Thấy con như vậy, vợ chồng Jiang Lianxiu rất xót con.

Đến năm 2013, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, Jiang Lianxiu quyết định đến Thâm Quyến tìm việc với mong muốn được ở cạnh con trai. Cô hy vọng sẽ có công việc mang lại thu nhập tốt hơn và giúp con dọn dẹp nhà cửa.

2 mẹ con cô thuê một căn hộ rộng 60m2, gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách. Ngôi nhà nằm trên tầng 3 của một khu dân cư cũ được xây dựng từ năm 1990. Các toà nhà trong khu dân cư chỉ cao 6 tầng, hoàn toàn không có thang máy, không gian hẹp và xuống cấp, không có ban công riêng, ánh sáng cũng không chiếu vào được nơi này.

Căn hộ không tốt lắm nhưng lại khá gần công ty của con trai cô nên việc đi làm thuận tiện. Thường ngày, con trai cô Jiang Lianxiu sẽ đi bộ đi làm, buổi trưa tranh thủ về nhà ăn cơm để tiết kiệm tiền ăn. Hơn thế nữa, giá thuê căn hộ này rất rẻ, chỉ 1300 NDT (khoảng 4,4 triệu đồng).

Sau khi ổn định chỗ ở, Jiang Lianxiu làm nhân viên dọn vệ sinh cho một công ty bất động sản. Cô làm việc 8 tiếng/ngày, công việc không quá vất vả nên mức lương không hề cao. Chồng cô sau đó cũng lên ở cùng 2 mẹ con, làm bảo vệ cho khu dân cư, công việc khá nhàn hạ.

Nữ công nhân tích cóp cả đời mới mua được căn hộ cũ nát, sau 7 năm bán được 20 tỷ: Bỗng chốc thành đại gia bất động sản - Ảnh 2.

Căn nhà cũ

Sau khi gia đình Jiang Lianxiu thuê nhà được nửa năm, chủ nhà tính bán nhà. Nghe vậy, Jiang Lianxiu hỏi giá căn nhà và được cho biết khoảng 500.000 NDT (khoảng 1,7 tỷ đồng). Trước đây, cô cũng có ý định dùng tiết kiệm mua một căn nhà nhưng giá nhà đất tại Thâm Quyến quá cao nên cô không đủ tiền.

Thấy giá cả hợp lý, Jiang Lianxiu bàn với chồng con rồi quyết định lấy căn nhà. Cô vay mượn người thân, bạn bè khắp nơi mới gom được 200.000 NDT (khoảng 726 triệu đồng). Số tiền còn lại sẽ được trả góp trong 8 năm, mỗi tháng phải trả 3000 NDT (khoảng 10,1 triệu đồng).

Con trai cô cũng cho rằng nếu không chớp thời cơ mua nhà thì vài năm nữa sẽ rất khó mua vì giá nhà đất ở Thâm Quyến tăng lên từng ngày. Còn bạn bè, người thân biết chuyện thì cười chê. Họ không hiểu vì sao Jiang Lianxiu lại bỏ số tiền lớn để mua căn nhà cũ kỹ, dột nát, thậm chí có thể sập bất cứ lúc nào. Với số tiền đó hoàn toàn có thể mua được nhiều căn nhà ở vùng quê.

Giá đất tăng vù vù, bỗng chốc cuộc đời nở hoa

Sau khi mua nhà, cả gia đình Jiang Lianxiu cùng nỗ lực làm việc kiếm tiền trả nợ. Thu nhập 2 vợ chồng cô cũng khá hơn trước, trừ phí sinh hoạt cũng tiết kiệm được một ít. Con trai cô lương ngày càng cao, vì thế nên khoản nợ mua nhà được thanh toán sớm hơn so với dự định.

Cùng với đó, Thâm Quyến ngày càng phát triển khiến giá nhà đất tăng cao. Đến năm 2020, giá bất động sản rơi vào khoảng 100.000 NDT/m2, thậm chí nhiều vị trí "vàng" còn vượt quá 200.000 NDT/m2. Nhiều chủ đầu tư bắt đầu tìm mua những căn nhà cũ, căn chung cư xuống cấp để phá bỏ và xây mới.

Chớp lấy thời cơ, Jiang Lianxiu rao bán căn nhà cũ với giá 6 triệu NDT (khoảng 20,3 tỷ đồng). Với số tiền này, gia đình cô có thể mua một căn nhà mới rộng đến 120m2 với đầy đủ tiện nghi. Cô cũng dự định chỉ làm thêm vài năm ở thành phố rồi về quê an hưởng tuổi già.

Số tiền còn lại, cô cũng đem đi đầu tư bất động sản, kiếm lời mỗi năm. Giờ cuộc sống gia đình cô không còn nghèo khó nữa mà khá giả hơn rất nhiều.