Kẻ lừa đảo đề nghị trả phí kích hoạt tài khoản để nhận về số tiền hoa hồng khổng lồ. Cô gái trẻ nói một câu mà khiến đối phương phải cảm thấy "đau lòng".

Nữ phóng viên Rachel Yeo của tờ SCMP nhận được một tin nhắn từ người lạ, kẻ đã có ý định lừa cô bằng chiêu mồi hấp dẫn. Cô đã kể lại câu chuyện kịch tính của mình để cảnh báo mọi người cẩn thận trước chiêu lừa trực tuyến của kẻ gian.

Lời mời trên WhatsApp

Một tuần trước, tôi nhận được tin nhắn WhatsApp với nội dung mô tả về công việc tự do, dễ dàng và hấp dẫn, không yêu cầu kỹ năng, lại cho phép làm việc tại nhà ở Hồng Kông (Trung Quốc) hoặc bất cứ nơi nào tôi thích.

Người gửi "Kristy" không có trong danh sách liên lạc của tôi. Sử dụng một số điện thoại di động ở nước ngoài, cô ta tự xưng là đại diện cho một trang web tuyển dụng có trụ sở tại Mỹ.

Tò mò muốn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, tôi trả lời rằng tôi cũng đang cần việc làm.

Kristy cho biết công việc yêu cầu tôi phải đủ 22 tuổi, có tài khoản ngân hàng và có thường trú hoặc thị thực. Trong vài giờ, tôi nhận được tin nhắn WhatsApp từ "Lina", người này đã sử dụng số điện thoại di động địa phương để giải thích rõ hơn.

Lina cho biết công việc cụ thể là giúp các nhà phát triển "tối ưu hóa" ứng dụng thông qua một nền tảng do công ty phần mềm có tên Rocketech cung cấp để giúp các ứng dụng có thứ hạng cao hơn trên App Store cũng như trên các gian hàng ứng dụng.

"Bản chất của công việc là làm tự do (không cần kỹ năng, không yêu cầu kinh nghiệm) và yêu cầu duy nhất để bạn làm công việc này là có thiết bị truy cập Internet", Lina viết.

Rơi vào bẫy lừa tiền, cô gái trẻ hỏi ngược một câu khiến kẻ lừa đảo cứng họng - Ai cũng phải thốt lên: Cao tay! - Ảnh 1.

Tin nhắn đề nghị công việc từ người lạ

Lina cho biết tôi có thể kiếm được khoản hoa hồng từ 500 đô la đến 1.500 đô la HK (từ 1,5 đến 4,5 triệu đồng) với công việc chỉ mất 30 phút mỗi lần.

Người phụ nữ này nhấn mạnh về tiền hoa hồng hàng tháng lên tới 100.000 đô la HK, nhiều hơn số tiền kiếm được từ công việc toàn thời gian.

Tất cả đều quá tốt trên thực tế và chính xác giống những gì cảnh sát mô tả khi cảnh báo công chúng về những kẻ lừa đảo. Tôi phát hiện ra tất cả các dấu hiệu đỏ: lương cao, công việc dễ dàng, không cần bằng cấp hay kinh nghiệm.

Thâm nhập vào đường dây

Tôi đã tạo một tài khoản với công ty tuyển dụng và được nhận 88 đô la HK - một món quà chào mừng cho người dùng mới.

Có bốn cấp bậc nhân viên: thường, vàng, bạch kim và kim cương. Ở cấp thấp nhất, tôi sẽ nhận được 0,25% hoa hồng cho mỗi giao dịch.

Nhưng tôi sẽ phải trả 300 đô la HK để "kích hoạt tài khoản". Cấp kim cương cao nhất yêu cầu 100.000 đô la HK để kích hoạt, nhưng tỷ suất lợi nhuận là 0,8% cho mỗi giao dịch.

Tôi không phải kích hoạt tài khoản ngay lập tức vì Lina nói rằng cô ấy đã tạo một "tài khoản hướng dẫn" để tôi làm quen trước. Khi nhìn vào tài khoản, tôi thấy số tiền lên tới 20.888 đô la HK

Lina cho biết đã nạp 20.000 đô la HK vào tài khoản này và nhận được 800 đô la HK tiền thưởng.

Rơi vào bẫy lừa tiền, cô gái trẻ hỏi ngược một câu khiến kẻ lừa đảo cứng họng - Ai cũng phải thốt lên: Cao tay! - Ảnh 2.

Kẻ gian hướng dẫn đăng ký vào ứng dụng để làm việc

Tiếp sau đó, tôi phải hoàn thành 45 nhiệm vụ trên tài khoản hướng dẫn.

Một thông báo bật lên với dòng chữ "gửi tối ưu hóa" hiển thị logo của các thương hiệu nổi tiếng như Pizza Hut, Adidas và Taobao. Tất cả những gì tôi phải làm là nhấp vào "gửi" để "tối ưu hóa" từng thương hiệu, lặp lại điều đó 45 lần.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tôi được yêu cầu đăng xuất khỏi tài khoản hướng dẫn và đăng nhập vào tài khoản chính của mình. Từ đó, tôi tiếp tục hoàn thành 45 nhiệm vụ và hỏi Lina nên làm gì tiếp theo.

"Bây giờ bạn cần kích hoạt tài khoản của mình để rút tiền", cô ấy nói.

Tôi sẽ phải trả 300 đô la HK để kích hoạt và rút số tiền mình kiếm được. Để trả 300 đô la HK, tôi phải liên kết tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của mình.

Đến lúc này, tôi vờ nói với Lina rằng mình là kẻ không một xu dính túi, thậm chí không có cả tiền ăn trưa, rồi ngỏ ý vay tiền. "Là bạn nên tôi mới nhờ. Có thể cho tôi vay 300 đô la HK được hay không?''.

Lina chỉ trả lời rằng: "Tôi rất đau lòng khi nghe điều đó".

Khoảng sáu tiếng sau, Lina nhắn tin hỏi tôi đã ăn xong chưa. Tôi không trả lời.

Một số nạn nhân nghĩ rằng họ chỉ phải trả một khoản tiền nhỏ trong khi nhận được khoản hoa hồng khổng lồ, nhưng những kẻ lừa đảo sau đó sẽ thao túng tâm lý để buộc họ phải trả nhiều lần hơn để nhận phần thưởng không hề có thực.

Một số nạn nhân cho biết đã mất tới 450.000 đô la HK để có được những khoản hoa hồng hấp dẫn.

Từ câu chuyện này, các chuyên gia khuyên mọi người nên bỏ qua những tin nhắn từ người lạ và hãy cẩn thận với lòng tham của mình trước những lời đề nghị kiếm tiền dễ dàng.