Ed Sheeran đang phải hầu tòa sau khi ca khúc Thinking Out Loud của anh bị cáo buộc đạo nhạc ca khúc của huyền thoại quá cố Marvin Gaye - Let's Get It On.

Nhiều năm qua, Ed Sheeran đang phải theo đuổi một vụ kiện cáo buộc một ca khúc cực kì nổi tiếng của anh đạo nhạc. Cụ thể, những người thừa kế của cố nghệ sĩ Ed Townsend đã khởi kiện Ed Sheeran đạo nhạc ca khúc Let's Get It On, ca khúc do Marvin Gaye và Ed Townsend đồng sáng tác vào năm 1973. Vụ kiện kéo dài dai dẳng, Ed Sheeran bị yêu cầu bồi thường thiệt hại 100 triệu USD cho phía những người thừa kế của cố nghệ sĩ Ed Townsend vì "những điểm tương đồng nổi bật" giữa 2 ca khúc.

Thứ Hai vừa rồi (theo giờ địa phương), Ed Sheeran đã chính thức hầu tòa tại Tòa án Liên bang Manhattan. Nam nghệ sĩ đình đám đã kịch liệt phủ nhận những cáo buộc đạo nhạc mà phía gia đình Ed Townsend dành cho anh. Ed Sheeran cũng bức xúc tuyên bố sẽ từ bỏ âm nhạc nếu bồi thẩm đoàn tuyên bố anh có tội: "Nếu điều ấy xảy ra, mọi chuyện với tôi sẽ xong. Tôi sẽ dừng lại mọi việc... Tôi thấy bị xúc phạm thực sự khi đã cống hiến cả cuộc đời, trở thành một ca sĩ và cả nhạc sĩ, để rồi bị hạ nhục đến như vậy".

Siêu hit 3,5 tỷ lượt xem của Ed Sheeran bị tố đạo nhạc: Chính chủ tuyên bố sẽ giải nghệ nếu thua kiện - Ảnh 1.

Ed Sheeran hầu tòa hôm thứ hai vừa rồi.

Tại tòa án liên bang Manhattan vào tuần trước, các luật sư phía Townsend đã trình chiếu một video Ed Sheeran chuyển tiếp liền mạch giữa Thinking Out LoudLet's Get it On trong một buổi diễn live. Phía luật sư của Townsend cho rằng việc làm của Ed Sheeran đồng nghĩa với việc nam ca sĩ thú nhận việc anh đã "mượn" ca khúc gốc Let's Get It On.

Ed Sheeran lập tức phản bác, cho biết anh và các nghệ sĩ biểu diễn khác thường xuyên biểu diễn các kiểu mash up như thế này trong rất nhiều dịp. Ed Sheeran cho biết anh đã từng kết hợp Thinking Out Loud với Crazy in Love của Van Morrison và cả I Will Always Love You của Dolly Parton.

Siêu hit 3,5 tỷ lượt xem của Ed Sheeran bị tố đạo nhạc: Chính chủ tuyên bố sẽ giải nghệ nếu thua kiện - Ảnh 2.

Marvin Gaye.

"Tôi kết hợp các bài hát trong rất nhiều hợp đồng biểu diễn. Nhiều bài hát có hợp âm tương tự. Bạn có thể chuyển từ Let It Be sang No Woman No Cry và ngược lại. Và thành thật mà nói, nếu tôi thực sự làm những điều mà các người đang buộc tội, tôi sẽ là một thằng ngốc khi đứng trên sân khấu trước 20.000 người và làm điều đó", anh nói thêm.

Ed Sheeran cũng lưu ý rằng bài hát Thinking Out Loud thực sự được lấy cảm hứng từ nhạc sĩ người Ireland Van Morrison. Thinking Out Loud là một trong những bản hit lớn nhất trong sự nghiệp của Ed Sheeran, ca khúc đạt #2 Billboard Hot 100 vào năm 2014 và hiện tại đã thu về hơn 3.5 tỷ view sau gần 9 năm ra mắt.

Ed Sheeran - Thinking Out Loud.

Vụ kiện hiện tại vẫn chưa ngã ngũ.