Thêm một nhà hàng ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trình báo bị lừa hơn 526 triệu đồng vì tin khách "ảo" đặt tiệc, nhờ mua rượu vang, sâm quý qua điện thoại.

Ngày 4/5, trao đổi với PV VTC News, anh Nguyễn Đình Quốc Huy, chủ Nhà hàng Vừng Ơi (đường Thánh Mẫu, Phường 7, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, đã gửi đơn trình báo lên Công an tỉnh Lâm Đồng về việc nhà hàng của mình bị nhóm lừa đảo gọi điện đặt tiệc đãi khách, nhờ nhà hàng mua rượu, sâm theo yêu cầu và bị chiếm đoạt 527 triệu đồng.

Về phía Công an tỉnh Lâm Đồng, cơ quan này xác nhận đã nhận đơn trình báo của chủ Nhà hàng Vừng ơi liên quan tới vụ việc trên.

Thêm nhà hàng ở Đà Lạt tố bị khách ảo đặt tiệc, lừa đảo hơn nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Tin nhắn và hình ảnh giao dịch giữa nhà hàng và người lừa đảo đặt tiệc.

Anh Nguyễn Đình Quốc Huy cho biết, trưa ngày 1/5, nhà hàng nhận được điện thoại của một người đặt suất ăn cho 25 khách, với giá 350.000 đồng/suất. Sau đó người này kết bạn Zalo với anh Huy để chốt thực đơn, tên Zalo của vị khách này là Việt Thanh.

Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, vị khách này nhắn tin nhờ nhà hàng mua giúp 12 chai rượu vang và gửi thông tin một đơn vị cung cấp rượu cho nhà hàng. Thấy thông tin đơn vị cung cấp đầy đủ và số tiền cũng không nhiều nên nhà hàng đã chuyển khoản để kịp có rượu cho khách.

"Sau khi bên tôi đặt rượu thì bạn Thanh tiếp tục nhờ đặt thêm sâm Hàn Quốc, sâm VIP,... song thấy bên cung cấp không uy tín nên tôi không đặt. Sau đó, bạn Thanh có nói là khách của bên Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng thì tôi mới nói Thanh chuyển khoản thì nhà hàng sẽ chuyển tiền cho nhà cung cấp. Đến 16h cùng ngày, Thanh gửi cho tôi hình chụp giao dịch đã chuyển tiền đúng số tiền yêu cầu nên bên nhà hàng cũng tin tưởng. Sợ tới giờ đón khách không có rượu và sâm theo yêu cầu nên nhà hàng đã đặt mua tổng cộng 20 chai rượu, 40 hộp sâm thường, 10 hộp sâm VIP", anh Huy thông tin.

Thời điểm khách gửi hình ảnh giao dịch chuyển khoản thành công, tuy chưa thấy tin nhắn báo tài khoản có tiền song anh Huy nghĩ do ngày nghỉ lễ nên tiền khách chuyển vào tài khoản bị chậm. Chiều 1/5, Nhà hàng Vừng Ơi đã 5 lần chuyển tiền vào tài khoản mang tên Dương Ngọc Khánh (Ngân hàng Vietcombank) để mua rượu và sâm giúp khách đặt tiệc với tổng số tiền 526.260.000 đồng.

Đến tối 1/5, không thấy 25 vị khách tới nhà hàng như đã đặt tiệc, các bên giao rượu và sâm cũng im bặt, lúc này anh Huy mới biết là nhà hàng mình bị lừa đảo.

Thêm nhà hàng ở Đà Lạt tố bị khách ảo đặt tiệc, lừa đảo hơn nửa tỷ đồng - Ảnh 2.

Hình ảnh 2 trong số 5 giao dịch mà nhà hàng chuyển tiền để mua rượu và sâm giúp khách.

Trước đó, Nhà hàng An Mộc (Phường 4, TP Đà Lạt) cũng bị lừa đảo với hình thức tương tự.

Cụ thể, khoảng 10h ngày 30/4, nhà hàng nhận điện thoại từ một người đàn ông xưng tên Hải, công chức huyện Di Linh (Lâm Đồng), đặt phòng ăn để tiếp đoàn khách quan trọng khoảng 25 người.

Người này cũng yêu cầu nhà hàng chuẩn bị 12 chai rượu vang và nói với nhà hàng rằng mình có quen với một đơn vị chuyên cung ứng rượu và cho số điện thoại 0328.513.373 để nhà hàng liên hệ mua rượu. Phía nhà hàng kết nối qua Zalo và liên hệ đặt rượu với số tiền 28,6 triệu đồng.

Sau đó, vị khách tiếp tục gọi điện thoại ngỏ ý sếp của mình muốn mua sâm để làm quà biếu khách dự tiệc. Khi nhà hàng nói chỉ có thể mua dùm thì vị khách xin số tài khoản và sau đó đã gửi hình chụp giao dịch chuyển khoản thành công gửi sang cho nhà hàng để xác nhận.

Dù chưa nhận được tiền song nhà hàng nghĩ do ngày nghỉ lễ, có thể nghẽn mạng, tin nhắn báo biến động tài khoản chậm nên đã tin tưởng chuyển khoản đặt mua rượu và sâm. Tổng cộng, phía nhà hàng đã chuyển tiền mua rượu vang và 50 hộp sâm với số tiền 236.115.000 đồng.

Đến tối 30/4, không thấy khách đến và cũng không nhận được rượu, sâm đã chuyển khoản để đặt mua thì phía nhà hàng mới biết đã bị lừa đảo và trình báo cơ quan công an.